Chuyển đến nội dung chính

Á hậu quý bà Thế giới Thu Hương: Tôi may mắn phát hiện ung thư sớm... nhờ lắng nghe cơ thể

May mắn phát hiện ung thư sớm chị Thu Hương đã dành nhiều tâm huyết cho dự án thay đổi nhận thức của cộng đồng về việc chủ động phòng chống ung thư.

Zalo
May mắn phát hiện ung thư sớm chị Thu Hương đã dành nhiều tâm huyết cho dự án thay đổi nhận thức của cộng đồng về việc chủ động phòng chống ung thư.
Là người đã từng đoạt giải Hoa khôi thể thao 1995 nên Á hậu quý bà thế giới Nguyễn Thu Hương luôn ý thức rèn luyện thể thao và có một lối sống lành mạnh, quan tâm đến sức khỏe nhưng chị cũng như cả gia đình đều không ngờ được vào tháng 6/2015 chị phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung.
Khi chia sẻ về trải nghiệm của mình với căn bệnh nan y này chị cho rằng mình là người rất may mắn vì phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm 1A2 bởi ung thư không phải là hết mà quan trọng là bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào.
May mắn phát hiện ung thư sớm và loại bỏ được toàn bộ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể chị đã dành nhiều tâm huyết cho dự án thay đổi nhận thức của cộng đồng về việc chủ động Phòng chống ung thư từ Gốc, bởi chị biết rằng căn bệnh nan y này chỉ có thể được đẩy lùi khi được phát hiện và điều trị sớm.
Zalo
Á hậu quý bà thế giới Nguyễn Thu Hương rất bất ngờ khi biết bị mắc ung thư cổ tử cung, ảnh NVCC.
Nhân dịp chị trở thành đại sứ toàn cầu của dự án Phòng chống Ung thư từ Gốc, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với chị về hành trình vượt qua căn bệnh Ung thư cổ tử cung mà chị mắc phải 5 năm về trước.
Thưa chị, được biết chị là một người rất chú trọng tới sức khoẻ, chị có khi nào nghĩ mình bị mắc căn bệnh ung thư hay không?
Á hậu quý bà thế giới Thu Hương: Tôi là một người rất thích chơi thể thao và vô cùng cẩn trọng trong ăn uống và sống có nguyên tắc khoa học. Chính xác tôi là tôi chưa từng nghĩ một ngày nào đó căn bệnh ung thư lại "gõ cửa" đến hỏi thăm.
Bởi vì, tôi luôn đi khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần ở Việt Nam và cả ở nước ngoài.
Nhưng vào tháng 6/2015, tôi cảm nhận cơ thể mình có sự thay đổi, ngày kinh lệch mất 2 tuần, ngón chân hay bị chuột rút và hơi đau nhói bụng, đi tiểu có một chút máu.
Tất cả các triệu chứng cơ thể trên khiến cho tôi có một chút gì đó lo lắng, mặc dù trước đó vào tháng 4 kiếm tra sức khỏe tổng quát của tôi bình thường.
Chị đã phản ứng như thế nào khi bác sĩ thông báo kết quả bị ung thư?
Á hậu quý bà thế giới Thu Hương: Ngày hôm đó tôi đưa ba chồng tới viện khám định kỳ ung thư trực tràng và tôi cũng đã thực hiện làm PAP. Bác sĩ trả kết quả cho tôi gương mặt tỏ vẻ rất nghiêm trọng thông báo tử cung tôi có bất thường và nghi ngờ ung thư cổ tử cung do vi rút HPV.
Phản ứng tâm lý của tôi lúc đó rất buồn cười, tôi thốt lên với bác sĩ "Oh my god sao lại mắc ung thư?", "Cái gì vậy? em mới kiểm tra sức khỏe tháng 4 tất cả rất bình thường, em thấy mình rất khoẻ…" .
Sau đó, tôi cũng trấn tĩnh lại nghe bác sĩ giải thích về căn bệnh ung thư cổ tử cung tôi đang mắc. Và tôi đã hiểu được ung thư đến 2 nguyên nhân: một là từ bên trong của cơ thể có nghĩa là từ Gen đã có sẵn nguy cơ ung thư, hai là do lối sống, môi trường và thói quen sinh hoạt.
"Do có thể trong Gen em có sẵn nguy cơ ung thư cổ tử cung nên đến khi cơ thể em hơi suy yếu thì tế bào ung thư đã diễn tiến thành bệnh" , bác sĩ chia sẻ với chị Hương.
Trước đó, dì ruột của tôi cũng đã mát vì căn bệnh ung thư cổ tử cung.
Chị đối mặt với tin dữ này như thế nào?
Á hậu quý bà thế giới Thu Hương: Tôi không ngờ mình có thể mạnh mẽ và lạc quan đến như vậy bởi khi biết tin mình mắc bệnh tôi không hề thấy lo lắng hay bi quan mà ngược lại tôi thấy mình cần tập trung để xử lý vấn đề thay vì lo lắng.
Tôi đùa với bác sĩ rằng "May quá em mới tái ký bảo hiểm tuần trước" Bác sĩ thấy tôi mạnh mẽ và lạc quan nên cũng thấy yên lòng, bác nói "tinh thần lạc quan là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị và em cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung sớm để tránh bệnh diễn tiến nặng hơn.
Quá trình điều trị của chị đã diễn ra như thế nào?
Zalo
Chị Hương đã chọn cách chủ động đối diện với căn bệnh ung thư cổ tử cung, ảnh NVCC.
Á hậu quý bà thế giới Thu Hương: Tôi may mắn là phát hiện ung thư ở giai đoạn 1A2 nên chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung chứ không cần phải hóa trị hay xạ trị.
Ung thư cổ tử cung có tỷ lệ phụ nữ mắc cao nhưng nếu phát hiện sớm thì việc điều trị đơn giản và tỷ lệ thành công lên đến 100% do vậy tôi nghĩ mình quá may mắn khi phát hiện sớm.
Chính vì đã có trải nghiệm quá đặc biệt về căn bệnh ung thư nên tôi mong muốn chia sẻ kiến thức phòng chống ung thư từ Gốc để giảm thiểu tỷ lệ người chết vì ung thư tại Việt Nam hiện nay.
Thường khi người ta biết mình bị mắc ung thư thì tâm lý rất bi quan, chị vượt qua điều này bằng cách nào ?
Á hậu quý bà thế giới Thu Hương: Gia đình tôi đã vô cùng lo lắng cho tôi, mẹ tôi đã khóc rất nhiều, chồng tôi đứng ngồi không yên, cả nhà tôi đảo lộn mọi thứ khi biết tin tôi bị bệnh.
Tuy nhiên khi gia đình thấy tôi rất lạc quan và bình tĩnh đối diện xử lý vấn đề nên từ từ mọi người cũng bình tâm trở lại.
Tôi nói với Mẹ rằng: "Mẹ và mọi người đừng lo bởi con may mắn phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm nên tỷ lệ thành công lên đến 98%. Bên cạnh đó việc mình có thể làm đó là mời bác sĩ tốt nhất để giải quyết vấn đề cho mình, đó là việc mình có thể lo.
Phần còn lại do ông trời quyết, "để xem ông Trời định trao cho con sứ mệnh gì ?" vì mọi thứ trên đời diễn ra đều có lý do của nó" .
Và giờ đây khi trở thành đại sứ toàn cầu của dự án "Phòng chống ung thư từ Gốc" tôi nghĩ mình có trách nhiệm với cộng đồng và coi việc thay đổi nhận thức cộng đồng về vấn đề chăm sóc sức khỏe là sứ mệnh của bản thân.
Zalo
Chị Thu Hương mặc váy, đứng bên trái cùng các nghệ sĩ Việt Nam tuyên truyền phòng tránh ung thư, ảnh VNCC.
Ung thư có thể đến với bất cứ ai vậy theo chị chúng ta có thể phòng tránh căn bệnh này như thế nào?
Á hậu quý bà thế giới Thu Hương: Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới - WHO thì tỷ lệ người Việt Nam mắc Ung thư không quá cao, chúng ta đứng thứ 98/185 quốc gia và Úc có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới, Mỹ đứng thứ 5, Nhật , Sing và Hàn Quốc đều có tỷ lệ mắc Ung thư cao vào top đầu thế giới.
Tuy nhiên có một nghịch lý là tỷ lệ người chết vì ung thư ở Úc lại thấp nhất thế giới (chiếm 19%) trong đó Việt Nam tỷ lệ người chết vì ung thư lại lên đến 70%, có nghĩa là cứ 100 người phát hiện mắc Ung thư thì đến 70 người đã ra đi vĩnh viễn bởi phát hiện ở giai đoạn muộn không thể cứu chữa được.
Vậy Ung thư không phải là án tử mà điều quan trọng là chúng ta phải phát hiện sớm và chủ động phòng chống ung thư từ gốc.
Chị có thể chia sẻ rõ nét hơn về cách thức phòng chống ung thư từ Gốc được không?
Á hậu quý bà thế giới Thu Hương: Như chúng ta đã biết ung thư đến từ 2 nguyên nhân một là do Gen và hai là do môi trường.
Việc chúng ta khám tổng quát thường xuyên vẫn chưa đủ để phòng chống ung thư mà chúng ta cần làm thêm một bước cao hơn nữa đó là Test Gen để biết được nguy cơ thấp, nguy cơ trung và nguy cơ cao đối với các bệnh mãn tính cùng các bệnh ung thư có sẵn trong Gen của mình.
Bởi mỗi người sinh ra đều có bản đồ Gen riêng biệt và khi chúng ta biết rõ các nguy cơ có từ trong Gen của mình thì việc chúng ta chủ động phòng chống sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.
Bạn cứ hình dung bản đồ Gen giống như tấm bản đồ sức khỏe chỉ cho mình các nguy cơ đi đường nào gặp ổ gà, ổ voi hay vực thẳm vậy.
Nếu ổ gà - nguy cơ thấp thì chúng ta có thể dùng thực dưỡng để lấp đầy và đi qua dễ dàng.
Ổ voi - Nguy cơ trung thì phải tìm cách phòng chống qua việc khám tổng quát và tầm soát thường xuyên cùng với việc điều chỉnh lối sống để chúng ta có thể tránh được ổ voi còn nếu chúng ta không biết cứ lao thẳng vào cái ổ voi đó thì người khỏe may mắn vượt qua, người yếu thì nằm luôn dưới đó không ngượng lại được.
Còn vực thẳm có nghĩa là nguy cơ cao nếu chúng ta nhìn thấy phía trước là vực thẳm thì chúng ta sẽ tìm được con đường khác để đi qua việc phòng tránh chứ như trước đây chúng ta không biết trước các nguy cơ nên cứ thế mà lao ầm ầm xuống vực.
Với nguy cơ cao giống như Angelia Joli cô ấy có Gen lỗi đến 87% sẽ thành ung thư nếu để tiến triển bình thường và cô ấy tránh đi thẳng xuống vực như Cụ ngoại - Bà - Mẹ cô ấy bằng cách cắt bỏ nguy cơ ra khỏi cơ thể mình và nguy cơ cao ấy sẽ không có cơ hội phát triển thành bệnh.
Có bản đồ Gen chúng ta chủ động thay đổi lối sống khoa học căn cứ vào gốc Gen của mỗi người, đặc biệt với con trẻ khi biết Gen của Con phù hợp thức ăn và lối sống sinh hoạt thế nào chúng ta hướng cho con nếp sống như vậy từ khi còn nhỏ tạo thành thói quen như vậy con sẽ sống khỏe và tự tin về sức khỏe của mình
Có nhiều người cho rằng việc khám tổng quát hoặc Test Gen khiến chúng ta nhìn thấy nguy cơ và điều đó khiến chúng ta lo lắng suy sụp vậy tốt nhất là không đi khám và để mọi thứ tự nhiên cho ông trời quyết định. Chị nghĩ sao về điều này?
Á hậu quý bà thế giới Thu Hương: Đó chính là nhận thức sai lầm của người Việt Nam dẫn đến tỷ lệ tử vong từ ung thư của chúng ta cao mức báo động lên đến 70%.
Zalo
Chị Thu Hương mặc váy đen chụp ảnh cũng các nghệ sĩ trong chương trình tuyên truyền cho dự án "Phòng chống ung thư từ Gốc".
Phải hiểu rằng thế chủ động bao giờ cũng tốt hơn bị động, chúng ta nghĩ rằng không nghĩ đến bệnh thì bệnh sẽ không tới nhưng thực tế nó không phải như vậy bởi có những người sống tích cực, lạc quan như tôi thì ung thư vẫn đến một cách rất âm thầm.
Hay có những đứa trẻ mới sinh ra đời hoặc còn rất nhỏ chẳng lo toan hay căng thẳng gì mà đã mắc ung thư và đó là do Gen lỗi vậy chúng ta cần ứng xử chủ động với sức khỏe như thế nào?
Chúng ta phải coi việc chủ động phòng chống là cách chúng ta thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Bởi khi chúng ta hay một người thân trong gia đình ta bị bệnh thì lúc đó dù có phải bán hết gia tài thậm chí vay mượn thì chúng ta cũng sẽ làm để cứu tính mệnh người thân của mình.
Do vậy thay bằng để bị bệnh mới chữa đầy rủi ro và tốn kém chúng ta hãy đầu tư đúng cách cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện, chúc chị sức khỏe và thành công!

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 19,000,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 19tr vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2023); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở TP HCM

  TP HCM–  Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, chật kín bệnh nhi tay chân miệng, hơn 200 trẻ điều trị ngoại trú, 43 trẻ nằm viện, cao gấp đôi tháng trước. Từ đầu tháng 10, số ca tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu tăng. Hiện, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh nhận nội trú mới khoảng 20 bé. Tổng số bệnh nhi nằm viện dao động 40-50 trẻ, trong đó luôn có 3-4 bé bị nặng, phải hồi sức tích cực. Riêng phòng khám ngoại trú tiếp nhận 200 trẻ bị tay chân miệng mỗi ngày, bác sĩ Dư Tuấn Quy, phó trưởng khoa cho biết. Suốt hơn nửa đầu năm, vì ảnh hưởng của Covid-19, trẻ chưa đi học lại nên số ca bệnh rải rác không đáng kể. Bác sĩ Quy dự báo dịch tay chân miệng đã vào chu kỳ bùng phát nhưng chưa chạm đỉnh, sẽ còn tăng mạnh trong những tuần sắp tới. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, tuần qua TP HCM ghi nhận 886 ca tay chân miệng, cao nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó, quận 5, Bình Thạnh, Cần Giờ, Gò Vấp ghi nhận số ca bệnh trong tuần tă