Chuyển đến nội dung chính

Tranh cãi về thời gian cách ly người mắc Covid-19

 Các chuyên gia Mỹ, Pháp đề xuất rút ngắn thời gian tự cách ly bởi cho rằng người nhiễm nCoV chỉ lây lan virus mạnh nhất 5 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng.

Tháng 11, tiến sĩ Muge Cevik, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Đại học St. Andrews, Mỹ, cùng các đồng nghiệp xuất bản một báo cáo trên tạp chí Lancet. Theo đó, họ cho rằng bệnh nhân Covid-19 dễ lây lan virus nhất vào hai ngày trước và 5 ngày sau khi triệu chứng bắt đầu.

Nhóm đã phân tích quá trình lây nhiễm nCoV, sau đó so sánh với SARS và MERS. Họ xem xét gần 1.500 nghiên cứu được công bố từ năm 2003 đến năm 2020 về thời gian truyền bệnh của hàng nghìn người. Hầu hết trong số đó đều ốm đến mức phải nhập viện.

Nhóm phát hiện cả người bệnh không biểu hiện và có triệu chứng đều mang cùng một lượng nCoV. Song dường như người không triệu chứng đào thải virus khỏi cơ thể nhanh hơn. Phân tích kết luận người mắc Covid-19 dễ lây lan nhất trong một hoặc hai ngày trước và khoảng 5 ngày sau khi có biểu hiện đầu tiên. Tuy nhiên, họ có thể mang các mã di truyền của virus (không phải virus sống) trong khoang mũi, cổ họng tới 17 ngày. Cá biệt, một số trường hợp kéo dài ba tháng.

Người cao tuổi có xu hướng lây nhiễm nCoV lâu hơn. Song chưa có bằng chứng cho thấy virus sống quá 9 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng. Kết quả dương tính sau đó đều do kit xét nghiệm phát hiện các đoạn gene chứ không phải virus sống, bởi giai đoạn lây lan đạt đỉnh tương đối nhanh trong quá trình mắc bệnh, nhân viên y tế tại các phòng khám công cộng có nguy cơ nhiễm virus cao hơn người làm việc trong khu hồi sức tích cực.

Nghiên cứu mới đặt ra câu hỏi: Liệu có nên rút ngắn thời gian cách ly để người dân chấp hành nghiêm chỉnh hơn không? Nên kéo dài khoảng thời gian này để ngăn chặn triệt để các ca nhiễm trong cộng đồng?

Hồi tháng 7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đã giảm khuyến cáo cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày. Song đây vẫn là khoảng thời gian quá dài đối với nhiều người. Bệnh nhân có thể gặp vấn đề về tài chính, hoặc cảm thấy bệnh tình của bản thân không đủ nghiêm trọng để làm điều này. Cơ quan đang xem xét rút ngắn thêm và ban hành hướng dẫn mới nhất vào tuần tới.

Angela Rasmussen, chuyên gia virus tại Trung tâm Khoa học và An ninh Y tế Toàn cầu tại Đại học Georgetown, cho biết: "Nếu thời gian cách ly ngắn hơn, nhiều người sẽ sẵn sàng tuân thủ các nguyên tắc về sức khỏe cộng đồng".

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch mũi của một tài xế tại trạm xét nghiệm lưu động ở thành phố Oakland, California. Ảnh: NY Times

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch mũi của một tài xế tại trạm xét nghiệm lưu động ở thành phố Oakland, California. Ảnh: NY Times

Tháng 9, Pháp đã giảm ngưỡng tự cách ly từ 14 ngày xuống còn 5 ngày đối với người nhiễm nCoV và diện tiếp xúc F1. Tiến sĩ Cevik cho biết: "Đặt thời gian cách ly là 5 ngày có vẻ dễ chịu và giúp khuyến khích người bệnh tuân thủ nghiêm túc hơn".

Một khảo sát tại Anh thực hiện hồi tháng 9 cho thấy chỉ một phần năm trong số những người được hỏi thoải mái với việc cách ly 10 ngày. Dù tiến hành xét nghiệm nhiều hơn, nếu không thể đảm bảo mọi người tự cách ly theo quy định, họ không nghĩ chúng ta kiểm soát được sự lây lan của virus.

Tại Mỹ, nhiều người chờ khoảng một đến hai ngày sau khi biểu hiện triệu chứng bệnh mới đi xét nghiệm. Với tình trạng chậm trễ hiện nay, họ nhận kết quả sau hai hoặc ba ngày, vào cuối thời gian virus trong cơ thể phát tán mạnh mẽ.

Tiến sĩ Michael Mina, chuyên gia virus tại Đại học Harvard, cho biết: "Dù có làm xét nghiệm PCR, khi bạn nhận được kết quả, 90% quá trình virus lan truyền đã xong rồi. Nghiên cứu này cho thấy thời gian lây nhiễm của một người ngắn đến mức nào".

Tiến sĩ Megan Ranney, khoa cấp cứu Đại học Brown, cho biết một số bệnh nhân có thể mang virus trong phổi khoảng 8 ngày sau khi bắt đầu triệu chứng. Đối với những người này, thời gian cách ly có thể kéo dài hơn 5 ngày.

Phân tích mới vẫn có một số điểm hạn chế. Người cao tuổi hoặc các ca nhiễm nặng có thể lây nhiễm lâu hơn một tuần. Tuy nhiên, nếu việc rút ngắn thời gian cách ly khiến người dân sẵn lòng hợp tác hơn, lợi ích của nó đối với cộng đồng sẽ vượt qua rủi ro, theo tiến sĩ Stefan Baral, chuyên gia dịch tễ, Đại học Hopkins.

Một số quốc gia đã áp dụng chính sách hỗ trợ cách ly cho người dân. Hồi tháng 5, chính phủ Nhật Bản yêu cầu các bệnh nhân trẻ, ít triệu chứng ở nhà trong 4 ngày trước khi đi xét nghiệm. Hướng dẫn của nước này yêu cầu người bệnh tham khảo ý kiến của bác sĩ qua điện thoại và chỉ đi kiểm tra nếu có khả năng cao nhiễm virus. Bất cứ ai có kết quả dương tính đều được đưa vào bệnh viện hoặc khách sạn để cách ly. Tại Mỹ, thành phố New York và Vermont cũng có chính sách tương tự.

Thục Linh (Theo NY Times)

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 19,000,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 19tr vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2023); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở TP HCM

  TP HCM–  Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, chật kín bệnh nhi tay chân miệng, hơn 200 trẻ điều trị ngoại trú, 43 trẻ nằm viện, cao gấp đôi tháng trước. Từ đầu tháng 10, số ca tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu tăng. Hiện, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh nhận nội trú mới khoảng 20 bé. Tổng số bệnh nhi nằm viện dao động 40-50 trẻ, trong đó luôn có 3-4 bé bị nặng, phải hồi sức tích cực. Riêng phòng khám ngoại trú tiếp nhận 200 trẻ bị tay chân miệng mỗi ngày, bác sĩ Dư Tuấn Quy, phó trưởng khoa cho biết. Suốt hơn nửa đầu năm, vì ảnh hưởng của Covid-19, trẻ chưa đi học lại nên số ca bệnh rải rác không đáng kể. Bác sĩ Quy dự báo dịch tay chân miệng đã vào chu kỳ bùng phát nhưng chưa chạm đỉnh, sẽ còn tăng mạnh trong những tuần sắp tới. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, tuần qua TP HCM ghi nhận 886 ca tay chân miệng, cao nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó, quận 5, Bình Thạnh, Cần Giờ, Gò Vấp ghi nhận số ca bệnh trong tuần tă