Chuyển đến nội dung chính

Làm sao để hệ miễn dịch khỏe mạnh?

 Suckhoedoisong.vn - Hệ miễn dịch là một mạng lưới các tế bào, mô, protein và các cơ quan đặc biệt phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh ngoại lai. Khi hệ miễn dịch suy yếu chúng ta rất dễ bị nhiễm bệnh...

Khi hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động bình thường, nó sẽ phát hiện ra các mối đe dọa, chẳng hạn như vi khuẩn, ký sinh trùng và virus kích hoạt phản ứng miễn dịch để tiêu diệt chúng. Hệ miễn dịch của chúng ta có thể được chia thành hai loại: Bẩm sinh và thích ứng.

Miễn dịch bẩm sinh: Là sự bảo vệ tự nhiên từ khi chúng ta được sinh ra và là tuyến phòng thủ đầu tiên của chúng ta để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Khi phát hiện nhiễm trùng, phản ứng bẩm sinh của chúng ta sẽ nhanh chóng cố gắng loại bỏ kẻ xâm lược bằng cách sản xuất thêm dịch nhầy hoặc làm tăng thân nhiệt.

Hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh.

Miễn dịch thích ứng: Là sự bảo vệ mà chúng ta có được trong quá trình sống khi chúng ta tiếp xúc với bệnh tật hoặc được bảo vệ chống lại chúng thông qua vắc - xin. Hệ thống thích ứng phát hiện kẻ thù và sản xuất các vũ khí cụ thể (kháng thể) cần thiết để tiêu diệt và loại bỏ kẻ xâm lược khỏi cơ thể.

Miễn dịch thích ứng có thể mất từ ​​5 đến 10 ngày để xác định các kháng thể cần thiết và sản xuất chúng với số lượng cần thiết để tấn công kẻ xâm lược thành công. Trong thời gian đó, hệ thống bẩm sinh sẽ ngăn chặn mầm bệnh sinh sôi.

Hệ miễn dịch suy yếu

Đối với nhiều người, hệ miễn dịch hoạt động tốt có thể tự điều chỉnh và không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Tuy nhiên, ở một số người, thuốc hoặc rối loạn hệ miễn dịch khiến cho nó hoạt động quá mức hoặc quá ít.

 • Rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát thường xuất hiện ngay từ khi mới sinh và do hệ miễn dịch thiếu một số bộ phận.
 • Rối loạn suy giảm miễn dịch thứ phát xảy ra do hệ miễn dịch bị tổn hại bởi các yếu tố môi trường, bao gồm HIV, bỏng nặng, suy dinh dưỡng hoặc hóa trị liệu.
 • Dị ứng và hen suyễn phát triển khi hệ miễn dịch phản ứng với các chất không có hại.
 • Các bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột, bệnh đa xơ cứng và bệnh tiểu đường loại 1 bị gây ra khi hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào và mô của cơ thể.

Rối loạn hệ miễn dịch được điều trị bằng các loại thuốc cụ thể để giải quyết triệu chứng và các nhiễm trùng đi kèm.

Tác động của lối sống đến phản ứng miễn dịch

Các thành phần chính của hệ miễn dịch bao gồm các hạch bạch huyết, amidan, lá lách, tủy xương và tuyến ức.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn chưa hiểu rõ về tính liên kết và sự phức tạp của phản ứng miễn dịch. Để hoạt động tốt, toàn bộ hệ thống đòi hỏi sự hài hòa và cân đối. Hệ miễn dịch không phải là một thực thể hoặc một trường lực cần được vá lại để hoạt động bình thường.

Ăn nhiều trái cây rau quả giúp tăng cường miễn dịch.

Không có mối liên hệ trực tiếp nào được xác định giữa lối sống và tăng cường phản ứng miễn dịch, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố, chẳng hạn như tập thể dục, chế độ ăn uống và căng thẳng đối với phản ứng của hệ miễn dịch.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để duy trì hệ miễn dịch của mình là áp dụng các chiến lược sống lành mạnh có lợi cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả hệ miễn dịch. Các chiến lược này có thể bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Bỏ hút thuốc
 • Chỉ uống rượu có chừng mực
 • Ngủ đủ giấc
 • Tránh nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên
 • Giảm căng thẳng

Chế độ ăn uống và hệ miễn dịch

Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và ăn đủ lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị sẽ giúp duy trì chức năng miễn dịch bình thường.

Vitamin A, C, D và khoáng chất - bao gồm kẽm - đóng vai trò trong hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bạn sẽ không cần phải bổ sung các loại vitamin và khoáng chất này và việc bổ sung sẽ không đặc biệt giúp ích cho hệ miễn dịch của bạn.

Những cộng đồng bị suy dinh dưỡng được biết là dễ bị nhiễm trùng hơn, và có một số bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng làm thay đổi phản ứng miễn dịch.

Ví dụ, thiếu kẽm - có thể góp phần gây ra các bệnh mãn tính - đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến cách hệ miễn dịch phản ứng với các chứng viêm ở người lớn tuổi.

Bổ sung vitamin D dẫn đến sự thay đổi hành vi của hệ miễn dịch. Uống bổ sung vitamin D trong thời kỳ mang thai - giai đoạn mà hệ miễn dịch hoạt động liên tục - có thể thay đổi hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh, bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D kích hoạt các tế bào T có thể xác định và tấn công các tế bào ung thư và bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng ở một số người. Ở người lớn tuổi, vitamin D cũng được chứng minh là làm giảm nhiễm trùng đường hô hấp.

Thực phẩm ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch

Các nghiên cứu đã tập trung vào các loại thực phẩm hoặc chế độ ăn uống cụ thể có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch như thế nào.

Chất xơ hòa tan chuyển các tế bào miễn dịch từ tiền viêm sang chống viêm, giúp chúng ta chữa lành các bệnh nhiễm trùng nhanh hơn.

Pterostilbene và resveratrol, được tìm thấy trong quả việt quất và nho đỏ, giúp nâng cao sự biểu hiện của gen peptide kháng khuẩn cathelicidin (CAMP) của con người, có tham gia vào chức năng miễn dịch. Gen CAMP đóng một vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch bẩm sinh.

Probiotics có thể giúp chống lại các tác dụng phụ của kháng sinh phổ rộng bằng cách giữ cho hệ miễn dịch sẵn sàng phản ứng với các bệnh nhiễm trùng mới.

Dầu cá giàu DHA có thể tăng cường hoạt động của tế bào B, có thể hứa hẹn đối với những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Curcumin, được tìm thấy trong cà ri và nghệ, có thể hỗ trợ hệ miễn dịch làm sạch các mảng beta-amyloid ở não người bệnh Alzheimer.

Chế độ ăn nhiều chất béo và nhiều calo gây ra phản ứng từ hệ miễn dịch tương tự như nhiễm trùng do vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn thực phẩm không lành mạnh khiến khả năng phòng vệ của cơ thể trở nên khốc liệt hơn trong thời gian dài sau khi chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh, điều này có thể góp phần gây ra các bệnh như xơ cứng động mạch và tiểu đường.

Tập thể dục và hệ miễn dịch

Cũng giống như khi ta ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên nâng cao sức khỏe, do đó, làm hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tập thể dục thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả, giữ cho các tế bào của hệ miễn dịch vận động để chúng có thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả.

Luyện tập giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu tiết lộ rằng chỉ 20 phút tập thể dục vừa phải đã kích thích hệ miễn dịch, từ đó tạo ra phản ứng tế bào chống viêm. Phát hiện này có ý nghĩa đáng khích lệ đối với những người mắc các bệnh mãn tính - bao gồm viêm khớp và đau cơ xơ hóa - và béo phì.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng cách tốt nhất để tránh những thay đổi bất lợi của hệ miễn dịch và giúp cơ thể phục hồi sau khi tập thể dục cường độ cao là tiêu thụ carbohydrate trong hoặc sau đó. Các tác giả của bài báo cho rằng từ 30 đến 60 gam carbs mỗi giờ trong khi hoạt động thể chất có thể giúp duy trì chức năng miễn dịch bình thường.

Các yếu tố đáp ứng miễn dịch khác

Ngoài chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến phản ứng của hệ miễn dịch.

Thiếu ngủ mãn tính có thể làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch và sự lưu thông của các tế bào bạch cầu, trong khi ngủ đủ giấc - hoặc ngủ sâu - tăng cường trí nhớ của hệ miễn dịch về các mầm bệnh đã từng gặp phải.

Ra ngoài dưới ánh sáng mặt trời có thể có lợi cho hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ánh sáng mặt trời cung cấp năng lượng cho các tế bào T chống nhiễm trùng, đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch. Cụ thể, ánh sáng xanh có trong tia nắng mặt trời khiến tế bào T di chuyển nhanh hơn, điều này có thể giúp chúng đến vị trí nhiễm trùng và phản ứng nhanh hơn.

Giảm căng thẳng cũng có thể giúp hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch bình thường.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc dự đoán một sự kiện vui vẻ hoặc hài hước làm tăng mức endorphin và các hormone khác tạo ra trạng thái thư giãn. Căng thẳng mãn tính có thể ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật; do đó, giảm căng thẳng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và các rối loạn khác.

Hát trong dàn hợp xướng trong 1 giờ được cho là có tác dụng giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và tăng hàm lượng protein miễn dịch ở những người bị ung thư và những người chăm sóc họ. Các kết quả nghiên cứu chứng minh rằng một hoạt động đơn giản như ca hát có thể giúp giảm sự ức chế liên quan đến căng thẳng của hệ miễn dịch.

Cô đơn cũng được xác định là một yếu tố gây căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người cô đơn sản sinh ra lượng protein gây viêm để phản ứng với căng thẳng cao hơn những người cảm thấy họ có mối liên hệ với xã hội.

Các protein gây viêm có thể gây ra các tình trạng như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch vành, bệnh Alzheimer và viêm khớp.

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 19,000,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 19tr vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2023); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở TP HCM

  TP HCM–  Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, chật kín bệnh nhi tay chân miệng, hơn 200 trẻ điều trị ngoại trú, 43 trẻ nằm viện, cao gấp đôi tháng trước. Từ đầu tháng 10, số ca tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu tăng. Hiện, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh nhận nội trú mới khoảng 20 bé. Tổng số bệnh nhi nằm viện dao động 40-50 trẻ, trong đó luôn có 3-4 bé bị nặng, phải hồi sức tích cực. Riêng phòng khám ngoại trú tiếp nhận 200 trẻ bị tay chân miệng mỗi ngày, bác sĩ Dư Tuấn Quy, phó trưởng khoa cho biết. Suốt hơn nửa đầu năm, vì ảnh hưởng của Covid-19, trẻ chưa đi học lại nên số ca bệnh rải rác không đáng kể. Bác sĩ Quy dự báo dịch tay chân miệng đã vào chu kỳ bùng phát nhưng chưa chạm đỉnh, sẽ còn tăng mạnh trong những tuần sắp tới. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, tuần qua TP HCM ghi nhận 886 ca tay chân miệng, cao nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó, quận 5, Bình Thạnh, Cần Giờ, Gò Vấp ghi nhận số ca bệnh trong tuần tă