Chuyển đến nội dung chính

Vắc xin Covid-19 sẽ hoạt động ra sao sau khi tiêm vào cơ thể: Ngăn ngừa nhiễm bệnh thế nào?

 Vắc xin Covid-19 sẽ hoạt động ra sao sau khi tiêm vào cơ thể: Ngăn ngừa nhiễm bệnh thế nào?

Để hiểu cách hoạt động của vắc xin COVID-19, trước tiên chúng ta phải hiểu cách cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật. Sau khi tiêm, cơ thể có sự thay đổi ra sao?


Tiêm vắc xin là một trong những giải pháp quan trọng nhất hiện nay để góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.

Nhiều người băn khoăn muốn biết vắc xin Covid-19 sau khi được tiêm vào cơ thể sẽ hoạt động ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua kênh CDC của Trung Quốc phát hành sau đây.

Những điều bạn cần biết

Thuốc chủng ngừa COVID-19 là an toàn và hiệu quả.

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ sau khi chủng ngừa, nhưng đây là điều bình thường.

Thông thường, cơ thể bạn có thể xây dựng khả năng bảo vệ (miễn dịch) để chống lại virus COVID-19 trong khoảng hai tuần sau khi tiêm đủ liều vắc xin.

Nếu bạn chưa được chủng ngừa, hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho việc chủng ngừa. Tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa thông thường như hướng dẫn (5K) trước khi tiêm chủng đầy đủ liều.

Vắc xin Covid-19 sẽ hoạt động ra sao sau khi tiêm vào cơ thể: Ngăn ngừa nhiễm bệnh thế nào? - Ảnh 1.

Hệ thống miễn dịch - hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại nhiễm trùng

Để hiểu cách hoạt động của vắc xin COVID-19, trước tiên chúng ta phải hiểu cách cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật.

Khi vi khuẩn, vi trùng, virus (chẳng hạn như virus gây ra COVID-19) xâm nhập vào cơ thể chúng ta, chúng sẽ tấn công và sinh sôi trên cơ thể. Loại xâm nhập này được gọi là nhiễm trùng, và nó là nguyên nhân của bệnh.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta sử dụng nhiều công cụ để chống lại sự nhiễm trùng này. Máu chứa các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan, cũng như các tế bào bạch cầu hoặc tế bào miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Các loại bạch cầu khác nhau chống lại nhiễm trùng theo những cách khác nhau:

Các đại thực bào là các tế bào bạch cầu có nhiệm vụ "nuốt" và tiêu hóa vi khuẩn, cũng như các tế bào đã chết hoặc sắp chết. Các đại thực bào để lại một phần vi khuẩn xâm nhập được gọi là kháng nguyên. Cơ thể con người coi kháng nguyên là nguy hiểm và kích thích các kháng thể tấn công kháng nguyên.

Tế bào lympho B là tế bào bạch cầu phòng thủ. Chúng tạo ra các kháng thể tấn công các mảnh virus do đại thực bào để lại.

Tế bào lympho T là một tế bào bạch cầu phòng thủ khác. Chúng tấn công các tế bào đã bị nhiễm bệnh trong cơ thể.

Khi một người bị nhiễm virus COVID-19 lần đầu tiên, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để cơ thể tạo ra và sử dụng tất cả các công cụ bảo vệ cần thiết để vượt qua sự lây nhiễm vi khuẩn. Sau khi nhiễm bệnh, hệ thống miễn dịch của con người sẽ ghi nhớ quá trình làm thế nào để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Cơ thể con người giữ lại một số tế bào lympho T. được gọi là tế bào bộ nhớ, nếu cơ thể tiếp tục gặp lại cùng một loại virus, chúng sẽ có thể hoạt động nhanh chóng.

Khi phát hiện ra các kháng nguyên quen thuộc, tế bào lympho B sẽ tạo ra kháng thể để tấn công chúng. Các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu xem những tế bào bộ nhớ này có thể bảo vệ con người trong bao lâu để chống lại virus COVID-19.

Vắc xin Covid-19 sẽ hoạt động ra sao sau khi tiêm vào cơ thể: Ngăn ngừa nhiễm bệnh thế nào? - Ảnh 2.

Cách hoạt động của vắc xin COVID-19, chúng phát huy tác dụng như thế nào?

Thuốc chủng ngừa (vắc xin) COVID-19 giúp cơ thể chúng ta miễn dịch với virus SARS-CoV-2 mà không bị bệnh.

Các loại vắc xin khác nhau cung cấp sự bảo vệ theo những cách khác nhau. Nhưng tất cả các loại vắc xin sẽ để lại một số lượng lớn tế bào lympho T và tế bào lympho B "ghi nhớ" trong cơ thể, và những tế bào này sẽ ghi nhớ cách chống lại virus trong tương lai.

Thường mất vài tuần sau khi chủng ngừa để cơ thể sản xuất tế bào lympho T và tế bào lympho B. Do đó, do vắc xin chưa có đủ thời gian để cung cấp sự bảo vệ, dù bạn đã tiêm vẫn có thể nhiễm COVID-19 trước hoặc sau khi tiêm chủng và sau đó vẫn bị bệnh.

Đôi khi sau khi tiêm phòng, quá trình tăng cường miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng như sốt. Những triệu chứng này là bình thường và cho thấy cơ thể đang tăng cường khả năng miễn dịch.

Vắc xin Covid-19 sẽ hoạt động ra sao sau khi tiêm vào cơ thể: Ngăn ngừa nhiễm bệnh thế nào? - Ảnh 3.

*Theo CDC (TQ)

YẾN SÀO KHANG AN 

�� Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Chân Yến Sạch: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Yến Vụn Đắp Tổ: Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr;

 Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn: Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr.

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn.

�� Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 10%-90% bề mặt, phần bụng sợi dài giống bề mặt tổ (tức 2 mặt đều yến sợi).

——————————————-

Bạn cần Yến Sạch - Yến chất lượng hãy điện thoại ngay cho chúng tôi. Trân trọng!

���� Liên Hệ: 0902-568-750.

Địa chỉ: 5b Phổ Quang, P2, Q. Tân Bình, HCMC

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 21,300,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 21,300,000 vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2020); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở TP HCM

  TP HCM–  Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, chật kín bệnh nhi tay chân miệng, hơn 200 trẻ điều trị ngoại trú, 43 trẻ nằm viện, cao gấp đôi tháng trước. Từ đầu tháng 10, số ca tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu tăng. Hiện, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh nhận nội trú mới khoảng 20 bé. Tổng số bệnh nhi nằm viện dao động 40-50 trẻ, trong đó luôn có 3-4 bé bị nặng, phải hồi sức tích cực. Riêng phòng khám ngoại trú tiếp nhận 200 trẻ bị tay chân miệng mỗi ngày, bác sĩ Dư Tuấn Quy, phó trưởng khoa cho biết. Suốt hơn nửa đầu năm, vì ảnh hưởng của Covid-19, trẻ chưa đi học lại nên số ca bệnh rải rác không đáng kể. Bác sĩ Quy dự báo dịch tay chân miệng đã vào chu kỳ bùng phát nhưng chưa chạm đỉnh, sẽ còn tăng mạnh trong những tuần sắp tới. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, tuần qua TP HCM ghi nhận 886 ca tay chân miệng, cao nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó, quận 5, Bình Thạnh, Cần Giờ, Gò Vấp ghi nhận số ca bệnh trong tuần tă