Chuyển đến nội dung chính

Người vận chuyển F0 trong tâm dịch

 Gương mặt sản phụ mắc Covid-19 rúm ró, hai tay bấu chặt băng ca đầy đau đớn trong cơn chuyển dạ, tài xế xe cứu thương Hồng Đỗ Thanh Nguyên nhủ lòng "không được trễ một giây".

Xe cấp cứu rúc từng còi hụ, lao đi với ánh đèn ưu tiên loang loáng, đêm 16/7. Tài xế 41 tuổi gạt hết mọi cảm xúc, giữ tỉnh táo, tập trung cao độ suốt quãng đường hơn 10 km từ Bệnh viện TP Thủ Đức đến Bệnh viện Từ Dũ. Gần 15 phút sau, sản phụ được đưa đến nơi an toàn.

Trong lúc chờ đồng nghiệp bàn giao người bệnh, anh Nguyên thay đồ bảo hộ mới, phun xịt khử khuẩn mọi ngóc ngách chiếc xe thì điện thoại reo. Đội trưởng đội xe Bệnh viện TP Thủ Đức gọi, đề nghị anh tới đón ngay nhóm F0 đưa đến Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 số 6 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong 12 giờ trực đêm, anh Nguyên đi 7 chuyến, vận chuyển hơn 30 bệnh nhân Covid-19 tới Bệnh viện dã chiến Củ Chi và các bệnh viện dã chiến mới mở. Số ca F0 cần chuyển đi ít hơn mọi ngày vì 48 giờ trước anh và 7 đồng nghiệp, 4 xe cứu thương đã vận chuyển 300 F0 trong khu vực về Bệnh viện TP Thủ Đức, khi nơi này chính thức "tách đôi", dành một nửa chuyên điều trị Covid-19.

"Như vầy là còn nhẹ nhàng, kinh điển nhất có ngày giữa tháng 6 tôi chở tới 100 F0 trong một ca", anh Nguyên cho biết.

Ba chiếc xe cứu thương chở F0 trên đường đi Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ xếp hàng trên phà Bình Khánh. Ảnh: Thanh Nguyên.

Ba chiếc xe cứu thương chở F0 đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ trong đêm, xếp hàng trên phà Bình Khánh. Ảnh: Thanh Nguyên.

Thời điểm đó TP Thủ Đức phát hiện hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày. Từ 6h30 nhận ca, anh Nguyên liên tục nhận điện thoại yêu cầu đi "gom" F0 từ các phường đưa tới bệnh viện dã chiến số 1 (ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM). Sau đó, xe chưa kịp quay đầu, phía bệnh viện lại đề nghị anh chuyển giúp 6 F0 có triệu chứng ho, sốt, đau họng đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi cách đó 50-60 km. Vừa về đến đơn vị, chưa kịp uống nước, các phường lại báo có F0 mới, anh lập tức quay lại.

Chạy xe liên tục 12 tiếng, khi gần hết ca trực anh mới có thời gian ăn trưa - lúc 19h. Chọn đoạn đường ở Củ Chi không có nhà dân, anh tấp xe vào lề đường, ngồi bệt dưới gốc cây mở hộp cơm ra ăn. "Thật sự rất mệt. Đó là bữa cơm cô đơn nhưng hạnh phúc vì không có F0 nào bị bỏ lại phía sau", anh Nguyên nói.

Trong gần ba tháng bùng dịch, anh Nguyên đã tới gần như tất cả các bệnh viện điều trị Covid-19 trong thành phố, xa nhất là Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ (khoảng 70 km), gần hơn là dã chiến Củ Chi, Bình Chánh, hay dã chiến số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 hoặc bệnh viện cho F0 nguy kịch như Chợ Rẫy, Bệnh Nhiệt đới, Trưng Vương...

Tuơng tự, 7 đồng nghiệp của anh trong đội xe Bệnh viện TP Thủ Đức cũng kín mít lịch trình. Hơn 2 tháng qua, họ gắng sức chạy như con thoi giữa tâm dịch, bất kể ngày đêm với ước chừng hàng chục nghìn km. Vất vả là vậy, song anh em luôn động viên nhau rằng "khổ nhất lúc này là người bệnh và y bác sĩ". Nếu mỗi tài xế cố gắng thêm một chút, đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm hơn, họ sẽ có cơ hội sống và các bác sĩ cũng đỡ cực khi ít F0 nguy kịch. "Nhất định thành phố sẽ sớm khoẻ mạnh trở lại", anh Nguyên cười, nói.

Tấm ảnh này anh Nguyên chụp lại bữa cơm đặc biệt những ngày chống dịch. Ảnh: Thanh Nguyên.

Tấm ảnh này anh Nguyên chụp lại bữa cơm đặc biệt những ngày chống dịch hối hả. Ảnh: Thanh Nguyên.

Anh Trần Minh Tân, 49 tuổi, tài xế xe cứu thương Bệnh viện Quận 11 cũng làm việc không ngừng nghỉ từ khi dịch bệnh bùng phát cuối tháng 4. Đội xe có hai chiếc, với 5 tài xế trực 24/24h. Họ luân phiên vừa phục vụ cấp cứu ngoại viện, vừa vận chuyển F1, F0 theo điều phối của Trung tâm Cấp cứu 115 và Trung tâm Y tế quận 11.

Vì nhận nhiệm vụ từ hai đầu nên nhiều lần tài xế bị trùng lịch. Nếu không thể quay lại sớm, anh Tân buộc phải báo bận hoặc cố gắng giao F0 nhanh hết mức có thể, để nhận nhóm bệnh nhân mới. Thực tế, cũng thỉnh thoảng xảy ra tình huống quá tải, ùn ứ F0 tạm thời.

Để hạn chế tối đa thời gian F0 lưu lại ngoài cộng đồng, anh Tân và đồng nghiệp sắp xếp khoảng10 F0 không triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhẹ, đi chung một chuyến xe. Riêng các bệnh nhân diễn tiến nặng, cần thở oxy, thở máy, anh luôn ưu tiên nhận và vận chuyển ngay, để người bệnh được can thiệp kịp thời.

Bà xã anh Tân cũng là nhân viên y tế, cùng tham gia chống dịch nên thấu hiểu công việc của nhau. Những ngày TP HCM căng thẳng, hai vợ chồng phải gửi con cho người thân chăm sóc để dành 100% thời gian vào nhiệm vụ. "Rất cực, rất căng thẳng nhưng phải ráng. Khó khăn chung của toàn thành phố, ai cũng chạy mà mình đứng yên thì coi sao được", anh Tân chia sẻ.

Với anh Nguyên, những ngày đầu đi chống dịch, điều anh trăn trở nhất là người mẹ gần 70 tuổi rất buồn và lo lắng. Anh phải nhiều lần giải thích rằng đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, luôn mặc đồ bảo hộ chỉn chu, được xét nghiệm Covid-19 thường xuyên... bà mới tạm an lòng. Thấy con đi sớm về khuya, áo quần luôn đẫm mồ hôi, về đến nhà là chạy ngay đi tắm, bà luôn nấu sẵn những món anh thích. Dù vậy, anh vẫn bới tô cơm ngồi ăn riêng một góc. Hai mẹ con luôn ở chế độ "nói chuyện từ xa". "Mình còn sức đến đâu sẽ cố gắng vận chuyển bệnh nhân nhanh chóng và an toàn luôn", anh nói.

Trong suốt ca trực, mỗi lần đưa đón xong một nhóm bệnh nhân, anh Nguyên và đồng nghiệp phải thay một bộ đồ bảo hộ, để phòng tránh lây nhiễm. Ảnh: Thanh Nguyên.

Trong suốt ca trực, mỗi lần đưa đón xong một nhóm bệnh nhân, anh Nguyên và đồng nghiệp phải thay đồ bảo hộ mới để phòng tránh lây nhiễm. Ảnh: Thanh Nguyên.

Một số bệnh viện dã chiến và điều trị Covid-19 tại TP HCM đang trong tình trạng thiếu xe cứu thương. Trung bình các bệnh viện dã chiến thu dung từ 600 đến hàng nghìn F0 không triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, mỗi bệnh viện chỉ có 1-2 xe cứu thương, đã hoạt động hết công suất nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng, đặc biệt là vận chuyển bệnh nhân trở nặng tới bệnh viện tuyến trên.

Để giải quyết tình trạng trên, ngày 19/7, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã giao Sở Y tế TP HCM và Trung tâm Cấp cứu 115 nhiệm vụ huy động toàn bộ nguồn lực xe cứu thương tại cơ sở y tế công lập để đưa F0 đến nơi điều trị. Thành phố cũng vận động các cơ sở y tế tư nhân hỗ trợ cho ngành y tế điều động, sử dụng tạm thời xe cứu thương (gồm cả lái xe) để phục vụ việc vận chuyển bệnh nhân Covid-19.

Thư Anh

YẾN SÀO KHANG AN 

�� Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Chân Yến Sạch: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Yến Vụn Đắp Tổ: Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr;

 Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn: Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr.

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn.

�� Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 10%-90% bề mặt, phần bụng sợi dài giống bề mặt tổ (tức 2 mặt đều yến sợi).

——————————————-

Bạn cần Yến Sạch - Yến chất lượng hãy điện thoại ngay cho chúng tôi. Trân trọng!

���� Liên Hệ: 0902-568-750.

Địa chỉ: 5b Phổ Quang, P2, Q. Tân Bình, HCMC

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 19,000,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 19tr vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2023); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở TP HCM

  TP HCM–  Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, chật kín bệnh nhi tay chân miệng, hơn 200 trẻ điều trị ngoại trú, 43 trẻ nằm viện, cao gấp đôi tháng trước. Từ đầu tháng 10, số ca tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu tăng. Hiện, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh nhận nội trú mới khoảng 20 bé. Tổng số bệnh nhi nằm viện dao động 40-50 trẻ, trong đó luôn có 3-4 bé bị nặng, phải hồi sức tích cực. Riêng phòng khám ngoại trú tiếp nhận 200 trẻ bị tay chân miệng mỗi ngày, bác sĩ Dư Tuấn Quy, phó trưởng khoa cho biết. Suốt hơn nửa đầu năm, vì ảnh hưởng của Covid-19, trẻ chưa đi học lại nên số ca bệnh rải rác không đáng kể. Bác sĩ Quy dự báo dịch tay chân miệng đã vào chu kỳ bùng phát nhưng chưa chạm đỉnh, sẽ còn tăng mạnh trong những tuần sắp tới. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, tuần qua TP HCM ghi nhận 886 ca tay chân miệng, cao nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó, quận 5, Bình Thạnh, Cần Giờ, Gò Vấp ghi nhận số ca bệnh trong tuần tă