Chuyển đến nội dung chính

Chủng Delta rình rập trẻ em toàn cầu

 Số ca nhiễm nCoV ở trẻ em đang gia tăng trên toàn cầu vì biến chủng Delta, thúc đẩy một số nước mở rộng tiêm chủng để ngăn hệ lụy.

Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết tính đến đầu tháng 9, nước này ghi nhận gần 5,3 triệu trẻ em và thanh thiếu niên dương tính với nCoV kể từ đầu đại dịch, chiếm 15,5% tổng số ca nhiễm.

Tuy nhiên, sau xu hướng giảm hồi đầu mùa hè, số ca nhiễm ở trẻ em Mỹ đã tăng theo cấp số nhân và chiếm tới 28,9% tổng số ca nhiễm từ ngày 3/9 đến 9/9, tương đương 243.000 trường hợp. Hệ quả là ngày càng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên nhập viện vì Covid-19, dù số ca nghiêm trọng vẫn tương đối hiếm.

Tại Trung Quốc, ổ dịch mới ở tỉnh Phúc Kiến cũng được phát hiện hôm 9/9, sau khi hai học sinh có kết quả dương tính trong đợt xét nghiệm nCoV định kỳ tại một trường tiểu học ở quận Tiên Du, thành phố Phủ Điền. Một học sinh khác và ba phụ huynh có kết quả dương tính vào hôm sau.

Chỉ trong một ngày, từ 11/9 đến 12/9, số ca nhiễm nCoV tại tỉnh Phúc Kiến đã tăng gấp ba, lan sang các thành phố khác ngoài Phủ Điền. Kết quả xét nghiệm sơ bộ trên các mẫu từ một số ca nhiễm tại Phủ Điền cho thấy họ đã nhiễm biến chủng Delta.

Một cậu bé 14 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 nội địa của Cuba tại thủ đô Havana hôm 29/6. Ảnh: Reuters.

Một cậu bé 14 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 nội địa của Cuba tại thủ đô Havana hôm 29/6. Ảnh: Reuters.

So với chủng nCoV gốc, biến chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn ít nhất hai lần, dẫn đến ngày càng nhiều ca nhiễm ở những đối tượng dễ bị ảnh hưởng, trên tất cả nhóm tuổi.

Không có bằng chứng cho thấy biến chủng Delta đang nhắm đến trẻ em nhiều hơn các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 trong dân số trưởng thành cao hơn, hầu hết quốc gia cũng chưa phê duyệt tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi, được cho là lý do ngày càng nhiều trẻ em nhiễm nCoV.

Mặc dù vậy, Covid-19 vẫn là bệnh nhẹ ở đại đa số trẻ em. Không có bằng chứng cho thấy biến chủng Delta đang làm thay đổi đặc điểm này. Trường hợp trở nặng sau khi nhiễm nCoV ở trẻ em vẫn khá hiếm, số ca nhập viện và tử vong càng ít hơn.

Trong số các bang tại Mỹ báo cáo dữ liệu, trẻ em chỉ chiếm 1,6 đến 4% tổng số ca nhập viện vì Covid-19 kể từ khi đại dịch khởi phát. Tính trong tổng số ca nhiễm ở trẻ em, chỉ 0,1 đến 1,9% phải nhập viện, theo Học viện Nhi khoa Mỹ.

Các ca nhập viện ở trẻ em thường vì những lý do khác, không phải do biến chứng Covid-19. Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết trẻ em chiếm chưa đến 0,3% tổng số trường hợp tử vong vì Covid-19 tại nước này, nguy cơ tử vong cũng chỉ dưới 0,03%.

Theo giới chuyên gia, nguy cơ trở nặng ở trẻ em thấp hơn nhờ có phản ứng miễn dịch bẩm sinh mạnh mẽ hơn so với người trưởng thành. Đặc điểm này thường giúp cơ thể của trẻ em ngăn chặn virus thành công trước khi nCoV có cơ hội lan đến phổi, gây viêm phổi và các biến chứng có thể đe dọa tính mạng. Ngoài ra, việc tiêm chủng định kỳ cho trẻ em có thể đã giúp tăng cường phản ứng miễn dịch bẩm sinh.

Tuy nhiên, một số trẻ em từng nhiễm nCoV sau này có thể phát triển một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, được gọi là hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em, dù chưa rõ nguyên nhân. Thêm vào đó, một số chuyên gia cảnh báo đến giai đoạn này của đại dịch, trẻ em có khả năng trở thành nguồn tích tụ nCoV, gây nguy hiểm cho cả các em và toàn cộng đồng.

Tiến sĩ Catterina Ferreccio, nhà dịch tễ học tại Ủy ban Cố vấn Covid-19 của Bộ Y tế Chile, nhận định rằng có thể đến một lúc nào đó sẽ xuất hiện biến chủng mới đánh bại khả năng phòng thủ tự nhiên trước virus của trẻ em. Ngoài ra, một số trẻ em mắc các bệnh mạn tính có nguy cơ trở nặng vì Covid-19 cao hơn, khiến nhiều nơi phải đưa nhóm này vào danh sách ưu tiên.

Vì vậy, bất chấp những nghiên cứu cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên ít làm lây lan nCoV hơn ở cấp độ dân số và việc ưu tiên tiêm chủng cho người trưởng thành giúp bảo vệ toàn cộng đồng tốt hơn, một số nước vẫn thúc đẩy tiêm chủng Covid-19 cho trẻ em. Chile, Cuba và Trung Quốc thậm chí đang triển khai tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi.

"Có thể đúng là hầu hết trẻ em vẫn sẽ ổn nếu nhiễm virus, nhưng một số khác thì không như vậy", bác sĩ nhi khoa Lorena Tapia tại Chile cho biết, chỉ ra rằng 52% trẻ em trong độ tuổi đi học ở nước này bị thừa cân hoặc béo phì, cùng số lượng đáng kể trẻ em mắc các bệnh về hô hấp.

Mỹ đã cho phép tiêm chủng Covid-19 cho trẻ trên 12 tuổi và đang chờ nghiên cứu thêm tác động của vaccine Pfizer với trẻ em ở độ tuổi 5-11. Các nước châu Âu như Pháp, Italy và Đức cũng ra quyết định tương tự.

Giới chuyên gia cho rằng mọi khuyến nghị đều cần phải cân nhắc giữa nguy cơ tổn hại vì Covid-19 và nguy cơ từ tiêm chủng, cũng như những lợi ích rộng lớn hơn nhờ vaccine như giảm lây nhiễm trong cộng đồng, tránh đóng cửa trường học và giúp trẻ em được thoải mái hơn. Các nhà nghiên cứu tại Australia còn cho rằng miễn dịch cộng đồng khó đạt được nếu trẻ em 5-15 tuổi không được tiêm chủng.

"Là bà của 5 đứa cháu, tôi đã chứng kiến lũ trẻ gặp khó khăn đến mức nào khi phải ở nhà. Điều này càng tồi tệ hơn với những gia đình thu nhập thấp", nhà dịch tễ học Ferreccio cho biết.

"Khi trường học đóng cửa dài ngày, tỷ lệ bạo lực gia đình đang gia tăng và gây tổn hại vô cùng khủng khiếp đến trẻ em. Trường học là nơi an toàn với nhiều đứa trẻ. Tiêm chủng cho trẻ em sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngại của các bậc phụ huynh, giáo viên và giới dịch tễ học. Chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa", bà nói.

YẾN SÀO KHANG AN 

�� Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Chân Yến Sạch: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Yến Vụn Đắp Tổ: Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr;

 Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn: Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr.

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn.

�� Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 10%-90% bề mặt, phần bụng sợi dài giống bề mặt tổ (tức 2 mặt đều yến sợi).

——————————————-

Bạn cần Yến Sạch - Yến chất lượng hãy điện thoại ngay cho chúng tôi. Trân trọng!

���� Liên Hệ: 0902-568-750.

Địa chỉ: 5b Phổ Quang, P2, Q. Tân Bình, HCMC

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 19,000,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 19tr vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2023); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở TP HCM

  TP HCM–  Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, chật kín bệnh nhi tay chân miệng, hơn 200 trẻ điều trị ngoại trú, 43 trẻ nằm viện, cao gấp đôi tháng trước. Từ đầu tháng 10, số ca tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu tăng. Hiện, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh nhận nội trú mới khoảng 20 bé. Tổng số bệnh nhi nằm viện dao động 40-50 trẻ, trong đó luôn có 3-4 bé bị nặng, phải hồi sức tích cực. Riêng phòng khám ngoại trú tiếp nhận 200 trẻ bị tay chân miệng mỗi ngày, bác sĩ Dư Tuấn Quy, phó trưởng khoa cho biết. Suốt hơn nửa đầu năm, vì ảnh hưởng của Covid-19, trẻ chưa đi học lại nên số ca bệnh rải rác không đáng kể. Bác sĩ Quy dự báo dịch tay chân miệng đã vào chu kỳ bùng phát nhưng chưa chạm đỉnh, sẽ còn tăng mạnh trong những tuần sắp tới. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, tuần qua TP HCM ghi nhận 886 ca tay chân miệng, cao nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó, quận 5, Bình Thạnh, Cần Giờ, Gò Vấp ghi nhận số ca bệnh trong tuần tă