Chuyển đến nội dung chính

Khi nào có vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em?

 

TTO - Mới đây tại hội nghị ngành giáo dục toàn quốc vào cuối tháng 8, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp Bộ Y tế tìm nguồn vắc xin tiêm cho trẻ em để trẻ có thể được đến trường.

Khi nào có vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em? - Ảnh 1.

Trẻ em và người lớn F0 được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến 12, TP Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước đó, TP.HCM cũng có đề nghị tìm nguồn vắc xin để trẻ có thể đến trường từ học kỳ 2 tới đây.

Trong văn bản mới đây phúc đáp yêu cầu này, Bộ Y tế cũng cho biết đang tích cực tìm nguồn vắc xin. Nhưng thời điểm hiện nay khi vắc xin còn hạn chế, mới tập trung tiêm chủng cho nhóm ưu tiên theo nghị quyết 21 và người từ 18 tuổi trở lên. Khi có vắc xin, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn mới.

9 triệu trẻ sẽ được tiêm trong tháng 10?

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, từ giữa năm Bộ Y tế đã có cuộc họp với nhà sản xuất vắc xin Pfizer - vắc xin có chỉ định sử dụng tiêm chủng cho trẻ 12 - 17 tuổi.

Sau cuộc họp này, Bộ Y tế đã đạt được thỏa thuận Pfizer bán thêm cho Việt Nam trên 20 triệu liều Pfizer dành cho nhóm trẻ này (ngoài hợp đồng mua 31 triệu liều trước đó). Hiện Việt Nam có 9 triệu trẻ 12 - 17 tuổi, nên vắc xin đã có thỏa thuận đủ sử dụng tiêm ngừa cho các cháu.

Cho đến nay các thủ tục để nhập khẩu lô vắc xin này như giấy phép khẩn cấp bổ sung, văn bản của Chính phủ cho phép mua sắm trong điều kiện đặc biệt đều đã sẵn sàng.

Việc vận chuyển vắc xin cũng đã có thông báo trong 3 tháng cuối năm sẽ có khoảng 48 triệu liều vắc xin Pfizer về Việt Nam, trong đó tháng 10 là 12 triệu liều, tháng 11 và 12 khoảng 36 triệu liều. Như vậy, 9 triệu trẻ 12 - 17 tuổi sẽ được thu xếp tiêm chủng sớm nhất từ khoảng tháng 10 tới, nếu chậm hơn cũng sẽ là khoảng tháng 11 - 12 tới.

Tuy nhiên nếu càng được tiêm sớm, trẻ càng sớm được đến trường, nhất là tại các tỉnh thành đang có kế hoạch triển khai chương trình "công dân vắc xin". TP.HCM hiện cũng có kế hoạch tiêm sớm cho trẻ em nếu có nguồn vắc xin.

Nhiều tỉnh thành khác cũng có kế hoạch tương tự. Với 9 triệu trẻ, nếu dồn lực cả nước có thể hoàn tất tiêm cho các cháu trong vòng 1 tháng, trong khi vẫn giữ tốc độ tiêm chủng như hiện nay.

TP.HCM đề nghị tiêm cho hơn 642.000 học sinh

Tại TP.HCM, ngày 31-8 Sở GD-ĐT TP.HCM có tờ trình đề nghị UBND TP có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2 cho học sinh 12 - 18 tuổi với nguồn vắc xin phù hợp. Việc tiêm vắc xin cần tổ chức trước khi kết thúc học kỳ 1, để học sinh có thể đến trường học tập trực tiếp vào học kỳ 2. Số lượng đề xuất tiêm vắc xin là hơn 642.000 học sinh.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM, hiện nay các loại vắc xin phòng COVID-19 chưa được thử nghiệm đầy đủ ở trẻ em. Đối với trẻ em nói chung, nếu không mắc bệnh nền hay béo phì thì ít nguy cơ diễn tiến bệnh nặng khi mắc COVID-19. Do đó rất cần tiêm vắc xin cho trẻ em mắc bệnh nền, béo phì.

Ông Dũng cho biết thêm đến nay đã có một số quốc gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em nhằm đẩy tỉ lệ tiêm chủng cao hơn, từ đó giúp bảo vệ người lớn tuổi vì họ không chịu tiêm. Những quốc gia nào đã tiêm cho người lớn tuổi thì điều này tốt hơn vì sẽ tạo "hàng rào miễn dịch cộng đồng", một khi họ không nhiễm thì trẻ em cũng không nhiễm.

Ở nước ta hiện đã và đang tiêm cho người trưởng thành và người lớn tuổi, điều này có thể giúp bảo vệ được trẻ em thông qua miễn dịch quần thể dù trẻ không tiêm. Nếu đã tiêm đủ cho người trưởng thành nhưng trẻ em vẫn có nguy có mắc bệnh thì lúc này việc đánh giá lợi ích - nguy cơ của tiêm chủng cho trẻ em là cần thiết để điều chỉnh chiến lược tiêm chủng.

Nhu cầu chính đáng ở trẻ em

Nhu cầu đến trường học bình thường là nhu cầu chính đáng của trẻ và tất cả mọi gia đình. Nhưng trong tình hình hiện nay, chỉ khi trẻ được tiêm vắc xin và Việt Nam có miễn dịch cộng đồng thì nhu cầu này mới có thể được đáp ứng.

32% thiếu niên ở Mỹ tiêm xong mũi 2

Theo bà Trần Thu Nguyệt - Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), trong các đợt dịch trước đây số lượng trẻ mắc COVID-19 thấp, hầu hết không biểu hiện triệu chứng và mức độ nhẹ. Tuy nhiên, gần đây 1 số quốc gia ghi nhận tỉ lệ này gia tăng cao. Tại Indonesia, vào tháng 6-2021 có 12% bệnh nhân COVID-19 ở nước này là trẻ em, đến tháng 8 tỉ lệ này là 15%.

Thống kế của CDC Mỹ cho hay lượng trẻ 12 - 17 tuổi nhập viện do mắc COVID-19 và chưa tiêm vắc xin nhập viện cao gấp 10 lần nhóm đã tiêm. Đến hết tháng 7 đã có 32% thiếu niên 12 - 17 tuổi ở Mỹ hoàn thành 2 mũi tiêm. Tình hình này cũng tương tự ở Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Ba Lan...L.Anh

Cần sớm có vắc xin cho trẻ em

Ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) - cho biết cả nước có gần 40.000 trẻ em là F0, F1 (tính hết ngày 31-8), riêng TP.HCM là khoảng 2.500 trẻ.

Thực tế TP.HCM có 7/39 cơ sở nuôi dưỡng trẻ ngoài công lập có trẻ em và người chăm sóc là F0 với gần 150 trẻ, đặc biệt nhiều em trong số này sức khỏe yếu, khuyết tật, mắc bệnh nền. Do vậy, ông Nam đề xuất nghiên cứu, sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ và người dưới 18 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Thanh Ngọc (Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế) nhấn mạnh bộ này đã tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên y tế, cha mẹ các em trong khu cách ly và hướng dẫn tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 18 tuổi từ nguồn viện trợ quốc tế, đặc biệt là các "điểm nóng" nhiều ca tử vong như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai...

Theo TS Annie Chu, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, trẻ dưới 18 tuổi chiếm khoảng 8,5% tổng số trường hợp được báo cáo có tỉ lệ tử vong tương đối thấp so với các nhóm tuổi khác và bệnh thường ở mức độ nhẹ.

Ngoài ra, vắc xin được phát triển, thử nghiệm và cấp phép sử dụng khẩn cấp ở người lớn trước thay vì trẻ em. Nguyên nhân là do COVID-19 nguy hiểm và nghiêm trọng hơn ở những người lớn tuổi. Hiện vắc xin cho trẻ em đang tiếp tục được nghiên cứu.

Tháng 7-2021, nhóm cố vấn chiến lược của WHO về tiêm chủng (SAGE) đã kết luận rằng vắc xin Pfizer-BioNTech phù hợp cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Tuy vậy, WHO khuyến nghị chỉ sử dụng Pfizer-BioNTech cho trẻ 12 - 15 tuổi khi đạt tỉ lệ bao phủ vắc xin cao với hai liều như trong lộ trình ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19.

TS Chu cho hay hiện chưa có dữ liệu về hiệu quả và độ an toàn của vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi nên WHO khuyến cáo là chưa nên tiêm chủng. "Điều quan trọng vẫn là chúng ta phải dạy trẻ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 như giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên, ở nơi khoáng khí...", TS Annie Chu nói.

nguyen thi ha

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đề nghị TP.HCM lập các cơ sở thu dung trẻ em lang thang cơ nhỡ, tránh nhiễm và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng - Ảnh: HÀ QUÂN

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh Bộ LĐ-TB&XH cùng các bên liên quan sớm xây dựng, đề xuất phương án đề nghị viện trợ, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vắc xin để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trương, kế hoạch tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em và người dưới 18 tuổi. Nếu có vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em thì trẻ trong các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tập trung và học sinh tại "điểm nóng" COVID-19 sẽ được ưu tiên.

Qua ý kiến của các tổ chức quốc tế, địa phương và các bộ liên quan, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh các biện pháp bảo vệ trẻ em trong đại dịch COVID-19 như ưu tiên điều trị, chăm sóc trẻ F0, F1; cung ứng thuốc, gói an sinh cho gia đình có trẻ em F0, F1; lồng ghép chương trình phòng chống xâm hại, bạo lực kể cả trong việc học trực tuyến...

Việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước nhấn mạnh trong Hội nghị đánh giá và triển khai giải pháp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong đại dịch COVID-19 diễn ra ngày 8-9.

HÀ QUÂN

YẾN SÀO KHANG AN 

�� Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Chân Yến Sạch: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Yến Vụn Đắp Tổ: Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr;

 Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn: Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr.

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn.

�� Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 10%-90% bề mặt, phần bụng sợi dài giống bề mặt tổ (tức 2 mặt đều yến sợi).

——————————————-

Bạn cần Yến Sạch - Yến chất lượng hãy điện thoại ngay cho chúng tôi. Trân trọng!

���� Liên Hệ: 0902-568-750.

Địa chỉ: 5b Phổ Quang, P2, Q. Tân Bình, HCMC

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 19,000,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 19tr vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2023); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở TP HCM

  TP HCM–  Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, chật kín bệnh nhi tay chân miệng, hơn 200 trẻ điều trị ngoại trú, 43 trẻ nằm viện, cao gấp đôi tháng trước. Từ đầu tháng 10, số ca tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu tăng. Hiện, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh nhận nội trú mới khoảng 20 bé. Tổng số bệnh nhi nằm viện dao động 40-50 trẻ, trong đó luôn có 3-4 bé bị nặng, phải hồi sức tích cực. Riêng phòng khám ngoại trú tiếp nhận 200 trẻ bị tay chân miệng mỗi ngày, bác sĩ Dư Tuấn Quy, phó trưởng khoa cho biết. Suốt hơn nửa đầu năm, vì ảnh hưởng của Covid-19, trẻ chưa đi học lại nên số ca bệnh rải rác không đáng kể. Bác sĩ Quy dự báo dịch tay chân miệng đã vào chu kỳ bùng phát nhưng chưa chạm đỉnh, sẽ còn tăng mạnh trong những tuần sắp tới. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, tuần qua TP HCM ghi nhận 886 ca tay chân miệng, cao nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó, quận 5, Bình Thạnh, Cần Giờ, Gò Vấp ghi nhận số ca bệnh trong tuần tă