Chuyển đến nội dung chính

Khó kiểm soát việc nuôi yến

 

Tiếng ồn từ các thiết bị dẫn dụ chim yến đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân nội thành ở nhiều đô thị tại ĐBSCL và phân loài này rơi vãi cũng tiềm ẩn nguy cơ gây dịch bệnh

Bạc Liêu là tỉnh có số lượng nhà nuôi chim yến (nhà yến) nhiều nhất ĐBSCL. Mặc dù tỉnh này đã không ít lần tổ chức các cuộc hội thảo để tìm giải pháp hạn chế việc phát triển nhà yến ồ ạt trong nội thành, nội thị nhưng số lượng vẫn liên tục gia tăng.

Gây bức xúc trong dân

Chỉ trong vòng 7 năm, số lượng nhà yến ở tỉnh Bạc Liêu tăng gấp 13 lần. Từ chỗ năm 2013 có 111 nhà thì nay là 1.500 và hơn 80% tập trung ở nội thành, nội thị. Riêng TP Bạc Liêu có khoảng 700 nhà yến.

Số lượng nhà yến lớn như vậy đã biến TP Bạc Liêu thành "TP của chim yến". Có những khu dân cư chỉ trên một đoạn đường ngắn đã có cả chục nhà yến, thậm chí gần trường mẫu giáo, trước cổng bệnh viện… Tiếng ồn từ các thiết bị dẫn dụ yến đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân nội thành nhiều năm qua. Bên cạnh đó, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh cũng rất khó kiểm soát.

"Lúc mua nhà ở, tôi đã tìm khu vực yên tĩnh để có thể nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng đầu óc. Nhưng vừa về ở không bao lâu thì một chủ đất xây nhà yến ngay bên cạnh. Họ không sống ở đây, chỉ xây nhà nuôi yến. Những buổi trưa của gia đình công chức không còn bình yên bởi tiếng máy dụ chim yến. Cả những ngày cuối tuần hay nghỉ lễ cũng không được yên" - ông Nguyễn Đức Toàn (ngụ phường 1, TP Bạc Liêu) ngao ngán.

Khó kiểm soát việc nuôi yến - Ảnh 1.

Một nhà nuôi chim yến ở tỉnh Bạc Liêu Ảnh: DUY NHÂN

Ngoài tiếng ồn còn là ô nhiễm do phân yến rơi vãi, nỗi lo lắng những khi có dịch cúm. "Một hộ nuôi yến nhưng hàng chục hộ bị ảnh hưởng. Tôi nghĩ chính quyền nên cân nhắc quy hoạch, quản lý cho phù hợp giữa lợi ích kinh tế cá nhân với cuộc sống của cộng đồng" - chị Trần Như Ngọc (ngụ phường 7, TP Bạc Liêu) bức xúc.

Ông Nguyễn Đình Xuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Kiên Giang, cho biết toàn tỉnh này có hơn 2.856 hộ nuôi yến, so cùng kỳ năm 2019 thì tăng 654 hộ. Sản lượng yến sào thu hoạch trong 6 tháng đầu năm nay ước hơn 8,5 tấn, tăng hơn 29% so cùng kỳ năm 2019.

Theo bà Võ Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh An Giang, hiện địa phương này có số lượng nhà yến không ngừng tăng vọt. Nếu năm 2019 chỉ có 585 nhà thì đến nay đã hơn 800 nhà và tiếp tục tăng. Sản lượng tổ yến thu được ước khoảng 5 tấn/năm, góp phần tăng trưởng cho tỉnh ước 125 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, nhà yến chủ yếu do người dân tự phát xây dựng, đa số là cơi nới trên tầng lầu nhà ở hoặc tự chuyển công năng từ nhà ở thành nhà yến, không theo thiết kế được phê duyệt và phần lớn xây dựng tại các khu dân cư, đô thị. Đặc biệt, một số nơi sử dụng âm thanh dẫn dụ có cường độ lớn làm ảnh hưởng cộng đồng, cảnh quan đô thị… gây phản cảm và bức xúc trong dân.

Cần quy hoạch

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa chỉ đạo Sở NN-PTNT phối hợp các ngành chức năng liên quan khảo sát thực tế về âm thanh, tiếng ồn và giám sát dịch bệnh tại một số cơ sở dẫn dụ, nuôi yến. Tuy nhiên, ngoài việc nhắc nhở thì mọi việc vẫn như cũ, bởi không có chế tài nào để cơ quan chức năng xử lý việc ô nhiễm tiếng ồn từ những nhà yến.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết hầu hết nhà yến là xây dựng tự phát, chưa có giấy phép. "Chim yến là động vật hoang dã được quản lý theo quy định tạm thời tại Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT. Tuy nhiên, việc quản lý động vật hoang dã đã có nhiều văn bản pháp luật khác nhau, do nhiều cơ quan quản lý nên gây khó khăn trong việc thực hiện. Việc dẫn dụ, gây nuôi chim yến còn mang tính tự phát, phong trào, chưa có định hướng phát triển dài hạn. Do vậy, việc quản lý an toàn dịch bệnh, an toàn cho người còn chưa bảo đảm. Quản lý điều kiện nuôi với đối tượng này còn thiếu, chưa có quy định về điều kiện chuồng trại phù hợp với tập tính… Phần lớn các cơ sở nuôi chim yến nằm trong khu dân cư, gây khó khăn trong phòng chống dịch bệnh; khu vực nuôi chim yến tối, ẩm ướt và nhiều phân yến, có thể gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cộng đồng dân cư…" - ông Ly nhìn nhận.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng việc ban hành quy định tạm thời về lĩnh vực dẫn dụ, gây nuôi chim yến chính là cơ sở, hành lang pháp lý để kiểm soát phần nào tình trạng dẫn dụ, gây nuôi chim yến phát triển tràn lan. Qua đó cũng góp phần tạo nguồn thu nhập cho các hộ theo đuổi nghề nuôi chim yến và đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh Bạc Liêu.

"Vấn đề cấp bách của nghề nuôi yến hiện nay là cần có quy hoạch cụ thể vùng nuôi, đào tạo kỹ thuật cho người nuôi, quy hoạch vùng thức ăn cho yến. Ngoài ra, cần thông tin cho người dân hiểu rõ hơn về các quy định, chính sách của nhà nước, cách vừa khai thác vừa bảo vệ đàn yến, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu những đặc tính nuôi yến trong điều kiện tự nhiên tại ĐBSCL" - ông Trung nêu. 

Cần Thơ: Cấm nuôi yến ở nhiều khu vực

Theo ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, bên cạnh những lợi ích kinh tế khi khai thác sản phẩm từ chim yến thì việc nuôi ồ ạt phát sinh nhiều nguy cơ như: Ô nhiễm tiếng ồn; dịch bệnh, nhất là bệnh cúm A/H5N1... Vì thế, HĐND TP Cần Thơ đã thông qua nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn TP, hiệu lực từ ngày 20-7.

Theo đó, khu vực không được phép nuôi yến là toàn quận Ninh Kiều và một số phường, thị trấn, khu vực, khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư, khu công trình công cộng được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết trên địa bàn các quận, huyện như Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh. Vùng nuôi yến là vùng nằm ngoài khu vực không được phép nuôi kể trên. Các cơ sở chăn nuôi, nhà yến xây dựng và hoạt động trước ngày nghị quyết này có hiệu lực thì phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm phù hợp kể từ ngày nghị quyết có hiệu lực thi hành đến ngày 31-12-2024.

YẾN SÀO KHANG AN 

�� Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Chân Yến Sạch: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Yến Vụn Đắp Tổ: Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr;

 Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn: Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr.

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn.

�� Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 10%-90% bề mặt, phần bụng sợi dài giống bề mặt tổ (tức 2 mặt đều yến sợi).

——————————————-

Bạn cần Yến Sạch - Yến chất lượng hãy điện thoại ngay cho chúng tôi. Trân trọng!

���� Liên Hệ: 0902-568-750.

Địa chỉ: 5b Phổ Quang, P2, Q. Tân Bình, HCMC

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 19,000,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 19tr vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2023); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

6 Cách Chăm Sóc THẬN KHỎE MẠNH Rất Tốt Cho Sức Khỏe Theo Cách Danh Y Chia Sẻ Ai Cũng Nên Làm Ngay - Yến Sào Khang An

 6 Cách Chăm Sóc THẬN KHỎE MẠNH Rất Tốt Cho Sức Khỏe Theo Cách Danh Y Chia Sẻ Ai Cũng Nên Làm Ngay - Yến Sào Khang An #songannhien HỆ THỐNG YẾN SÀO KHANG AN Hiện nay, Yến Sào Khang An có 2 chi nhánh chính tại Tp Hồ Chí Minh và một trụ sở chính tại Chơn Thành, Bình Phước. THÔNG TIN LIÊN LẠC YẾN SÀO KHANG AN ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Trụ sở chính Ấp 2, Xã Minh Thắng, Huyện Chơn Thành, Bình Phước Điện thoại: 0902 568 750 Email: yensaokhangan@gmail.com www.yensaokhangan.com Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh 05B Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh Hotline: 0989 81 3339 Email: yensaokhangan@gmail.com www.yensaokhangan.com Tuyển Đại Lý Trên Toàn Quốc Hotline: 0902-568-750 Email: yensaokhangan@gmail.com www.yensaokhangan.com