Chuyển đến nội dung chính

Nuôi yến: Thiếu quy hoạch, hiệu quả thấp

 

Nghề nuôi chim yến bùng phát khắp nơi nhưng sản lượng tổ yến thu hoạch rất thấp so với các nước trong khu vực

Chiều 20-4 tại TP HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị quản lý và phát triển nuôi chim yến. Tại đây, các ý kiến cho rằng nghề nuôi chim yến lâu nay phát triển mạnh nhưng lại tự phát, không theo quy hoạch nào.

Bùng phát nghề nuôi yến

Báo cáo từ Cục Chăn nuôi cho thấy lượng yến tại Việt Nam dù phát triển mạnh nhưng sản lượng tổ yến cũng chỉ khoảng 10 tấn/năm, trong khi Malaysia và Thái Lan từ 60-70 tấn, riêng Indonesia là 100 tấn.

Nuôi yến: Thiếu quy hoạch, hiệu quả thấp - Ảnh 1.

Nghề nuôi yến đang bùng phát tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước Ảnh: LÊ TRƯỜNG

Theo báo cáo sơ bộ từ các tỉnh, thành, hiện cả nước có 23/63 tỉnh, thành nuôi chim yến với 4.283 nhà yến, nhiều nhất là vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, theo những người trong nghề thì con số nhà yến phải lên đến 20.000.

Đại diện Cục Chăn nuôi đánh giá phong trào nuôi chim yến thời gian qua lan rộng khắp nơi, ở đâu người dân cũng có thể tận dụng để nuôi. Thấy có yến về là họ làm nhà để dẫn dụ. Tuy nhiên, không phải ai làm nhà yến cũng thành công, có nhà chỉ cần mở âm thanh lên là yến về ngay nhưng có nhà hoạt động nhiều tháng trời mà chẳng thấy yến đâu.

Ông Phạm Văn Hoang, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, cho biết dù địa phương không thuận lợi để nuôi yến như những vùng khác nhưng chỉ 2 năm qua đã có 296 nhà yến được xây dựng và vẫn còn nhiều cơ sở đang tiếp tục xây. "Chim yến chỉ vào khu đô thị, còn làm ở xa khu dân cư thì chim không tới. Chẳng hạn như tại khu vực Phước Long, chỉ cần mở máy lên là có yến vào, nơi khác trong vùng đợi đến một vài tháng cũng chẳng thấy" - ông Hoang nói.

Ông Lê Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, cho biết địa phương chỉ mới mấy năm mà đã có hơn 600 nhà yến cho thấy khai thác chim yến rất hiệu quả. Tuy nhiên, việc quản lý nuôi chim yến còn nhiều bất cập. "Chẳng hạn, ai quản lý về tiếng ồn? Chưa hết, cần phải xác định lại chim yến là vật nuôi hay thú hoang dã, giao cho ai quản lý, thú y, kiểm lâm hay bên môi trường? Việc nuôi hay dẫn dụ yến cũng phải xác định rõ ràng. Người dân nói không có nuôi vì nuôi là phải có con giống, cho ăn, cũng như nhốt lại. Trong khi đó, họ không nhốt, không cho ăn cũng không có con giống. Còn việc quy hoạch nếu không khéo sẽ không có hiệu quả vì chim yến thích vào thì vào chứ không thể mang đi được" - ông Khánh đặt vấn đề.

Theo ông Huỳnh Ngọc Diệp, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, tỉnh hiện có 285 nhà yến, trong đó nhiều nhà yến ngay trong TP Quy Nhơn. Quy mô mỗi nhà yến từ 100-500 tổ. Hầu hết đều tự phát theo mô hình hai trong một, tức theo kiểu chim yến nuôi ở tầng trên, còn gia đình ở tầng dưới. Hệ thống âm thanh dẫn dụ yến hoạt động suốt ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường từ chất thải, tiếng ồn đến nguy cơ dịch bệnh. "Việc xây dựng quy hoạch có chủ trương rồi nhưng khi triển khai lại không dễ. Bộ NN-PTNT cần xem xét sớm sửa đổi bổ sung, điều chỉnh Thông tư 35 cho phù hợp với tình hình hiện nay. Trong đó có việc cấm nuôi yến trong đô thị, khu dân cư; xây dựng mới nhà dẫn dụ nuôi chim yến phải đăng ký với cơ quan chức năng và phải được cấp giấy chứng nhận; quy định lộ trình chuyển các cơ sở..." - ông Diệp đề nghị.

Quản lý chưa theo kịp

Theo Sở NN-PTNT TP HCM, từ năm 2016 đã tổ chức thí điểm nuôi chim yến tại huyện Cần Giờ với 10 hộ, diện tích 200 m2/nhà. Sau đó, có nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng nhà yến tại các quận nội thành, trong khu dân cư tập trung. Tính đến cuối năm 2017, có 513 nhà yến được nuôi tại 19 quận - huyện, riêng Cần Giờ đã có đến 231 nhà yến. "Cái khó lâu nay là Bộ NN-PTNT chưa ban hành các quy định về khai báo kiểm dịch, quy trình kiểm dịch trong khai thác, sơ chế, chế biến tổ yến và các sản phẩm chế biến từ yến. Chưa có chế tài xử lý đối với cơ sở nuôi chim yến không chấp hành việc khai báo, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường" - đại diện cơ quan này nêu.

Ông Nguyễn Lương Thao, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa, cho rằng nhà nước không nên quá cứng nhắc trong quản lý nghề nuôi chim yến. Ông đặt hàng loạt câu hỏi: Tại sao không cho nuôi yến trong dân? Tại sao phải quy hoạch nghề nuôi yến về nông thôn?... "Chim yến chỉ mới khai thác, chứ chưa có nuôi nên đừng đòi hỏi quá cao. Khánh Hòa quy hoạch rất sớm về nghề nuôi chim yến với tiêu chí là bảo vệ môi trường nhưng vẫn bảo đảm làm sao cho chim phát triển" - ông Thao phân tích.

Theo ông Phạm Văn Hoang, làm quy hoạch nghề nuôi chim yến là cần thiết nhưng yến có đến hay không thì phải tính. Nếu lấy kinh phí quy hoạch xong họ lại đi thì làm sao, chim trời cá nước nó không về thì sao?. Cục Chăn nuôi cũng chưa có tham mưu cho bộ, thông tư đưa ra nhưng không thực hiện được, không tháo gỡ được nên cần có giải pháp.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho biết yến là ngành hàng đầy tiềm năng nhưng cơ quan quản lý chưa theo kịp để hỗ trợ có hiệu quả cho ngành phát triển. Khoa học công nghệ cũng yếu, chưa có xuất khẩu chính ngạch, thương hiệu chưa có, giá trị mang lại chưa cao. Cho dù đã có Hiệp hội Yến sào Việt Nam nhưng chưa tạo được trung tâm đoàn kết, chưa tập hợp được các doanh nghiệp lớn thì làm sao thành công được.

Ông Tám đề nghị Cục Chăn nuôi kết hợp với hiệp hội và doanh nghiệp lớn để cải tổ lại hiệp hội này, quyết không vì một số cá nhân làm cho hiệp hội yếu đi. Doanh nghiệp lớn phải đóng vai trò trụ cột trong hiệp hội, đổi mới nâng cao năng lực quản lý. Giao Cục Chăn nuôi cũng cần kết hợp với một số doanh nghiệp lớn tổ chức đoàn đi khảo sát nước ngoài để làm thị trường, xây dựng hoàn thiện thể chế cơ chế quản lý. Đồng thời, bộ cũng sẽ rà soát các thể chế quản lý nhà nước về nghề nuôi chim yến để quản lý tốt môi trường, dịch bệnh. "Cần tiến thẳng vào công nghệ cao nhất, xây dựng trình Quốc hội Luật Chăn nuôi, sửa Nghị định 66, bổ sung thông tư 35. Không vì thiếu cơ chế mà làm ảnh hưởng đến phát triển nuôi chim yến. Tập trung công tác thị trường, hỗ trợ thương hiệu. Ưu tiên thị trường nội địa rất tiềm năng" - Thứ trưởng Vũ Văn Tám thẳng thắn.

Giảm kiểm tra nhưng phải bảo đảm an toàn thực phẩm

Cùng ngày, tại hội nghị chuyên đề quản lý an toàn thực phẩm và triển khai Nghị định 15/2018 về hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm cũng do Bộ NN-PTNT tổ chức, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết sẽ giải quyết bài toán giảm tần suất kiểm tra DN nhưng vẫn bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân bằng cách quản lý thực phẩm theo mối nguy, theo chuỗi, giảm thủ tục hành chính cho DN.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp trong quản lý an toàn thực phẩm năm 2018 là nâng cao nhận thức cho người sản xuất ban đầu, xóa bỏ tình trạng "rau 2 luống, lợn 2 chuồng" (tức sản xuất sạch cho nhà ăn còn sản xuất không an toàn để bán). Ngành nông nghiệp sẽ tập trung quản lý các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như dư lượng hóa chất kháng sinh trong thủy sản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả. Đối với hàng tiêu dùng trong nước, tập trung quản lý các mặt hàng tươi sống, các mặt hàng sơ chế như hải sản khô tẩm ướp không bảo đảm an toàn thực phẩm... vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Liên quan đến Nghị định 15/2018 về thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, hiện nhiều địa phương lúng túng do các văn bản luật liên quan chưa thay đổi đồng bộ. Đại diện Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản tỉnh Bình Dương nhận xét các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ có nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao nhưng chỉ yêu cầu cơ sở cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm là chưa ổn. "Như trường hợp giò chả sử dụng hàn the (chất cấm) hay ngâm rau muống bào với thuốc nhuộm đều xuất phát từ các cơ sở nhỏ lẻ" - vị này dẫn chứng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản, hiện vẫn chưa có phương thức quản lý tốt hơn và đề nghị các địa phương cần tăng cường tuyên truyền vận động các cơ sở nhỏ lẻ tuân thủ quy định an toàn thực phẩm. 

YẾN SÀO KHANG AN 

�� Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Chân Yến Sạch: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Yến Vụn Đắp Tổ: Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr;

 Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn: Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr.

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn.

�� Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 10%-90% bề mặt, phần bụng sợi dài giống bề mặt tổ (tức 2 mặt đều yến sợi).

——————————————-

Bạn cần Yến Sạch - Yến chất lượng hãy điện thoại ngay cho chúng tôi. Trân trọng!

���� Liên Hệ: 0902-568-750.

Địa chỉ: 5b Phổ Quang, P2, Q. Tân Bình, HCMC

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 19,000,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 19tr vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2023); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

6 Cách Chăm Sóc THẬN KHỎE MẠNH Rất Tốt Cho Sức Khỏe Theo Cách Danh Y Chia Sẻ Ai Cũng Nên Làm Ngay - Yến Sào Khang An

 6 Cách Chăm Sóc THẬN KHỎE MẠNH Rất Tốt Cho Sức Khỏe Theo Cách Danh Y Chia Sẻ Ai Cũng Nên Làm Ngay - Yến Sào Khang An #songannhien HỆ THỐNG YẾN SÀO KHANG AN Hiện nay, Yến Sào Khang An có 2 chi nhánh chính tại Tp Hồ Chí Minh và một trụ sở chính tại Chơn Thành, Bình Phước. THÔNG TIN LIÊN LẠC YẾN SÀO KHANG AN ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Trụ sở chính Ấp 2, Xã Minh Thắng, Huyện Chơn Thành, Bình Phước Điện thoại: 0902 568 750 Email: yensaokhangan@gmail.com www.yensaokhangan.com Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh 05B Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh Hotline: 0989 81 3339 Email: yensaokhangan@gmail.com www.yensaokhangan.com Tuyển Đại Lý Trên Toàn Quốc Hotline: 0902-568-750 Email: yensaokhangan@gmail.com www.yensaokhangan.com