Chuyển đến nội dung chính

Thử nghiệm vaccine Covid-19 Pfizer cho trẻ em như thế nào

 MỸNgay sau khi lấy vaccine khỏi tủ đông sâu ở Bệnh viện Nhi Senders, các nhà nghiên cứu chỉ có hai giờ để chuẩn bị và tiêm cho trẻ nhỏ trong thử nghiệm lâm sàng.

Mọi thứ cần chính xác ngay từ bước đầu. Các thùng chứa vaccine Pfizer được vận chuyển dọc thị trấn, đến một hiệu thuốc ở nhiệt độ tiêu chuẩn. Dược sĩ làm việc trong phòng vô trùng, chuẩn bị mũi tiêm với liều lượng nhỏ, đủ an toàn cho trẻ em. Cuối cùng, vaccine được gửi trở lại Bệnh viện Nhi Senders để tiêm cho các bé 6 tháng tuổi.

Một sai lầm có thể gây tổn hại đến kết quả đầu ra, khiến vaccine không hiệu quả hoặc làm chậm quá trình thử nghiệm.

"Chúng tôi đã nghiên cứu ở trẻ sơ sinh nhiều lần, nhưng chưa bao giờ phải thực hiện nhiều công đoạn đến thế này", Shelly Senders, bác sĩ nhi khoa, làm việc tại một trong 162 điểm thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ, chia sẻ.

Khâu hậu cần là một trong những thách thức mà các nhà khoa học phải đối mặt. Cơ quan quản lý liên bang mới đây yêu cầu Pfizer bổ sung thêm trẻ tham gia thử nghiệm, cũng khiến quá trình phức tạp hơn. Việc đăng ký mất nhiều thời gian so với người lớn bởi đơn vị nghiên cứu cần có sự đồng thuận của phụ huynh. Một số em thử nghiệm không thành công do bị giật mình với kim tiêm. Sau đó, để đánh giá hiệu quả của vaccine, các nhà khoa học phải theo dõi phản ứng phụ như sốt, đau cơ. Điều này không dễ dàng khi nhiều em chưa biết nói.

Hàng loạt thách thức khiến thời gian nghiên cứu bị kéo dài. Kết quả thử nghiệm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi sẽ được công bố vào cuối tháng này, tức là phải đến tháng 10 hoặc tháng 11, các em mới được tiêm chủng. Dữ liệu cho trẻ nhỏ hơn dự kiến được công bố vào tháng 10.

Đến nay, Pfizer là hãng đầu tiên trên thế giới tiến một bước dài trong nghiên cứu vaccine Covid-19 cho trẻ em, trong đó vaccine dành cho trẻ 12-18 tuổi đã được Mỹ đưa vào sử dụng khẩn cấp dù chưa được cấp phép chính thức. Moderna là hãng thứ hai đạt được kết quả nghiên cứu vaccine cho trẻ em, có kế hoạch nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp vaccine cho nhóm từ 6 đến 12 tuổi vào cuối năm nay, trẻ từ 6 tháng đến dưới 6 tuổi vào đầu năm sau.

Lịch trình nghiên cứu thử nghiệm và xin cấp phép này khiến nhiều phụ huynh sốt ruột, đặc biệt khi năm học mới bắt đầu và biến thể Delta vẫn lan rộng. Các chuyên gia y tế cho rằng chủng ngừa cho trẻ em cũng là bảo vệ những người lớn khác, như ông bà và giáo viên.

Hai em nhỏ được lấy máu chuẩn bị làm xét nghiệm đê tiêm thử vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Nhi Senders. Ảnh: WSJ

Hai em nhỏ được lấy máu chuẩn bị làm xét nghiệm đê tiêm thử vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Nhi Senders. Ảnh: WSJ

Tiến sĩ Senders, người sáng lập Bệnh viện Nhi Senders vào năm 1987, bắt đầu hỗ trợ thử nghiệm dược phẩm trên trẻ em khoảng 20 năm trước. Bên ngoài văn phòng ông là hành lang 4,8 m với những bức tranh tường đầy màu sắc, làm sáng bừng các phòng bệnh thử nghiệm.

Bệnh viện Nhi Senders từng là điểm tiêm thử vaccine Covid-19 của Pfizer ở người lớn và thanh thiếu niên, Tim Hudec, trưởng nhóm thử nghiệm cho biết.

Ban đầu, Pfizer muốn các nhà nghiên cứu tại Senders giảm liều lượng vaccine vốn dành cho người lớn để tiêm thử cho trẻ em, thay vì tự sản xuất các lô vaccine riêng biệt với liều nhỏ hơn. Nhưng Senders chưa có đủ phòng thí nghiệm vô trùng và thiết bị để pha loãng vaccine tiêm cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Pfizer cho biết tất cả cơ sở cần đáp ứng yêu cầu bổ sung để đảm bảo vaccine được đóng gói đúng cách. Để giải quyết vấn đề đó, tiến sĩ Senders thuê một hiệu thuốc tổng hợp - Lee Silsby Compounding Pharmacy - đủ điều kiện để điều chỉnh vaccine theo yêu cầu của hãng.

Tại đây, dược sĩ pha loãng vaccine tiêu chuẩn dành cho người lớn với dung dịch natri clorua cho đến khi liều lượng giảm xuống còn 3 microgam. Pfizer coi đây là ngưỡng an toàn cho trẻ từ 6 tháng dưới 5 tuổi.

Các dược sĩ phải hoàn thành công đoạn này trong hai giờ, nếu không vaccine sẽ bị hỏng, bởi các liều cần được bảo quản đông sâu.

"Ngày đầu tiên, chúng tôi toát mồ hôi", ông Hudec nói.

Khoảng 9h45 một sáng gần đây, nhà nghiên cứu của Senders chuyển vaccine đến hiệu thuốc như thường lệ. Trời đang bão lớn. Emily Gorjanc, trợ lý lâm sàng 23 tuổi, lái xe hơn 6 km trong mưa đến hiệu thuốc. Khoảng 20 phút sau, cô gửi vaccine cho dược sĩ và chờ đợi để đem chúng về Bệnh viện.

Quá trình tốn nhiều thời gian hơn bình thường. Đêm trước, cơn bão làm nhiều nơi mất điện. Công việc bị trì hoãn. Khoảng 10h45, các dược sĩ mặc áo choàng, đeo khẩu trang, găng tay và lần lượt tiến vào phòng vô trùng để chuẩn bị vaccine.

Trong khoang riêng biệt, kỹ thuật viên Amber Rockwell pha loãng vaccine và hút chúng vào từng ống tiêm. Cô cẩn thận loại bỏ một bơm có vẻ đã nhiễm khuẩn. Việc này tốn vài phút quý giá, song giúp các nhà nghiên cứu tránh được hiểm họa tiềm tàng.

Toàn đội hoàn thành công việc sau khoảng 45 phút. Cô Gorjanc nhận các ống tiêm và nhanh chóng lái xe về Bệnh viện Senders, sớm hơn thời gian quy định 30 phút.

Nhóm dược sĩ tại Lee Silsby Compound Pharmacy chuẩn bị các ống tiêm vaccine Covid-19 trong thời gian hạn chế. Ảnh: WSJ

Nhóm dược sĩ tại Lee Silsby Compound Pharmacy chuẩn bị các ống tiêm vaccine Covid-19 trong thời gian hạn chế. Ảnh: WSJ

Trong phòng bệnh được trang trí bằng giấy dán tường đầy màu sắc, Dannita JacksonBey, sinh sống ở Ohio, chờ đợi cùng hai con của mình, bé Ava 2 tuổi và bé Cody 8 tuổi. Cô đăng ký thử nghiệm cho Cody vì cậu bé mắc hen suyễn, nguy cơ chuyển nặng nếu nhiễm nCoV. Ava tham gia nghiên cứu vì chuẩn bị tới nhà trẻ.

"Cả hai đều quá nhỏ. Thật khó để bắt chúng đeo khẩu trang suốt hoặc giải thích tường tận về virus", JacksonBey nói.

Mặc quần short màu hồng, áo sơ mi vừa vặn và đeo nơ trên tóc, Ava ngồi ở mặt bàn, đung đưa chân khi một nhà khoa học đang chuẩn bị ống tiêm chứa vaccine hoặc giả dược. Cô bé hét lên khi cây kim cắm vào tay.

"Con là một siêu anh hùng! Con làm được rồi này", JacksonBey động viên.

Ava có hẹn ba tuần sau quay lại tiêm liều thứ hai. Trong thời gian đó, mẹ em và các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi triệu chứng, xem cô bé có nhiễm nCoV hay không.

Thục Linh (Theo WSJ

YẾN SÀO KHANG AN 

�� Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Chân Yến Sạch: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Yến Vụn Đắp Tổ: Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr;

 Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn: Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr.

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn.

�� Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 10%-90% bề mặt, phần bụng sợi dài giống bề mặt tổ (tức 2 mặt đều yến sợi).

——————————————-

Bạn cần Yến Sạch - Yến chất lượng hãy điện thoại ngay cho chúng tôi. Trân trọng!

���� Liên Hệ: 0902-568-750.

Địa chỉ: 5b Phổ Quang, P2, Q. Tân Bình, HCMC

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 19,000,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 19tr vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2023); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở TP HCM

  TP HCM–  Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, chật kín bệnh nhi tay chân miệng, hơn 200 trẻ điều trị ngoại trú, 43 trẻ nằm viện, cao gấp đôi tháng trước. Từ đầu tháng 10, số ca tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu tăng. Hiện, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh nhận nội trú mới khoảng 20 bé. Tổng số bệnh nhi nằm viện dao động 40-50 trẻ, trong đó luôn có 3-4 bé bị nặng, phải hồi sức tích cực. Riêng phòng khám ngoại trú tiếp nhận 200 trẻ bị tay chân miệng mỗi ngày, bác sĩ Dư Tuấn Quy, phó trưởng khoa cho biết. Suốt hơn nửa đầu năm, vì ảnh hưởng của Covid-19, trẻ chưa đi học lại nên số ca bệnh rải rác không đáng kể. Bác sĩ Quy dự báo dịch tay chân miệng đã vào chu kỳ bùng phát nhưng chưa chạm đỉnh, sẽ còn tăng mạnh trong những tuần sắp tới. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, tuần qua TP HCM ghi nhận 886 ca tay chân miệng, cao nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó, quận 5, Bình Thạnh, Cần Giờ, Gò Vấp ghi nhận số ca bệnh trong tuần tă