Chuyển đến nội dung chính

Thực đơn dinh dưỡng cân bằng cho bữa ăn đủ chất của mẹ và bé dưới 5 tuổi

 

Sáng 2-4, đại diện các bệnh viện bộ ngành, các bệnh viện công lập, tư thục và các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi tập huấn ở Hà Nội để sử dụng hiệu quả hơn tiện ích từ phần mềm của Bộ Y tế, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Thực đơn dinh dưỡng cân bằng cho bữa ăn đủ chất của mẹ và bé dưới 5 tuổi - Ảnh 1.

Thực đơn bữa tối cho mẹ bầu gợi ý từ phần mềm

Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" bao gồm bộ thực đơn có 1.300 món ăn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và đang được cập nhật thêm thực đơn cho bé dưới 5 tuổi, hướng dẫn chi tiết cả về cách nấu, giá tham khảo, theo dõi được biểu đồ tăng trưởng của trẻ, kiểm tra chế độ dinh dưỡng của bà mẹ mang thai có đủ chất hay không…

Phần mềm do Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp triển khai, giới thiệu đến cộng đồng và đang được đón nhận tích cực.

Dinh dưỡng cân bằng để khỏe mạnh hơn

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên nhấn mạnh giá trị của dinh dưỡng cân bằng. Theo ông Tuyên, khảo sát mới nhất cho thấy người Việt Nam đang ăn quá nhiều thịt đỏ, trung bình trên 130gr/người/ngày (năm 2010 chỉ ở mức trên 80gr/người/ngày), khu vực thành thị con số này là 154gr.

Thực đơn dinh dưỡng cân bằng cho bữa ăn đủ chất của mẹ và bé dưới 5 tuổi - Ảnh 2.

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - GS. TS. TTND. Lê Danh Tuyên nhấn mạnh giá trị của dinh dưỡng cân bằng đối với sự phát triển của trẻ trong 1.000 ngày vàng

Trong khi khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn 1,2 - 2,2gr/kg thể trọng/ngày, tùy theo loại hình lao động (thấp nhất 1,2 gr/kg thể trọng/ngày là khẩu phần thịt đỏ khuyến cáo cho giới văn phòng, tức là người nặng 50kg chỉ nên dùng 60gr thịt đỏ/ngày, nhưng số sử dụng trên thực tế lại cao hơn rất nhiều).

Trong khi đó, lượng rau quả sử dụng lại không tăng, mới ở mức 190gr/người/ngày và mới đạt 65% nhu cầu khuyến nghị. "Hiệp hội Ung thư thế giới đã khuyến cáo về mối liên quan giữa sử dụng nhiều thịt đỏ và tình trạng gia tăng bệnh ung thư" - ông Tuyên nói.

Dinh dưỡng thiếu cân bằng cũng đang dẫn đến một vấn nạn, đặc biệt ở thành thị, là tình trạng gia tăng trẻ thừa cân, béo phì, con số này là xấp xỉ 20% ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… Trong khi ở vùng sâu vùng xa, dù đã giảm nhiều nhưng tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn xấp xỉ 20%.

Chính vì lý do này, có những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 60 tháng tuổi là rất cần thiết, bởi đây là giai đoạn quan trọng nhất để quyết định sự sống của trẻ mà chúng ta vẫn gọi là 1.000 ngày vàng, bắt đầu từ khi mang thai. Phần mềm sẽ cung cấp "thực đơn nền" phong phú để mẹ luân phiên thay đổi, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Theo dõi sức khỏe của mẹ và sự tăng trưởng của bé bằng phần mềm

Được biết nhiều ở vai trò là một công ty sản xuất gia vị và sản phẩm bảo vệ sức khỏe, ông Nguyễn Văn Trung, giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, cho biết Ajinomoto đang kinh doanh tại hơn 130 quốc gia trên thế giới với nhiều nhóm sản phẩm: thực phẩm, sản phẩm bảo vệ sức khỏe, làm đẹp…

Thực đơn dinh dưỡng cân bằng cho bữa ăn đủ chất của mẹ và bé dưới 5 tuổi - Ảnh 3.

Và đặc biệt từ năm 2020, Ajinomoto Việt Nam, Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế và Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã phối hợp trong việc xây dựng, hoàn thiện phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi", nhằm có bộ thực đơn cân bằng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ em.

Ngoài ngân hàng thực đơn đa dạng hơn 1.300 món ăn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú, phần mềm còn có công cụ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em, kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng, xem các con đã đủ chất, bà mẹ đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh, biểu đồ tăng trưởng đã ổn…" - chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay.

Và một vấn đề cũng rất quan trọng nữa là phần mềm giúp người đi chợ theo dõi giá thành thực phẩm tạo nên món ăn, giúp quản lý chi tiêu. Trong những năm tới, số lượng món ăn/thực đơn sẽ còn tăng tiếp, lên đến hơn 2.500 món ăn, đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Giờ thì bữa ăn ngon, đủ chất, cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ dưới 5 tuổi không khó nữa, vì đã có chuyên gia và ngân hàng thực đơn từ Bộ Y tế.

YẾN SÀO KHANG AN 

�� Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Chân Yến Sạch: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

�� Yến Vụn Đắp Tổ: Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr;

 Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn: Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr.

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn.

�� Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt: Giá Liên Hệ 0902-568-750;

- Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 10%-90% bề mặt, phần bụng sợi dài giống bề mặt tổ (tức 2 mặt đều yến sợi).

——————————————-

Bạn cần Yến Sạch - Yến chất lượng hãy điện thoại ngay cho chúng tôi. Trân trọng!

���� Liên Hệ: 0902-568-750.

Địa chỉ: 5b Phổ Quang, P2, Q. Tân Bình, HCMC

Nhận xét

Bài xem nhiều nhất

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp Khang An - Bình Phước. LH: 0902568750

Chuyên cung cấp yến sào sỉ & lẻ - Yến Sào Cao Cấp KHANG AN - Bình Phước. -----------------------------❤️❤️❤️------------------------------- ⚡️Yến thô ⚡️Yến tinh chế ⚡️Yến rút lông nguyên tổ ⚡️Yến tươi ⚡️ Chân yến thô ⚡️ Chân yến làm sạch -------------------------------------------------------------------------- 📩☎️ Liên hệ sdt: 0902 568 750 (Zalo, viber, Whatsapp) - Giá tốt cho các khách mua sỉ,lẻ. -------------------------------------------------------------------------- #yensao#yensaosile#yentho#quatang#suckhoetuyen

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Giá: 19,000,000 vnđ/kg - Liên hệ: 0902568750

Phân Phối Sỉ Yến Sào Thô - Liên hệ: 0902568750 Giá: 19tr vnđ/kg ( giá bán tháng 3/2023); - Tổ yến: Từ 13 đến 15 tổ/ 100gr; - Xuất xứ: Bình Phước & Khánh Hòa. ------------- Hotline: 0902.568.750 -Mr Sơn www.yensaokhangan.com mail: yensaokhangan@gmail.com ------------- #yến #sào #thô #còn #lông

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

  Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại? Ảnh minh họa Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi. YẾN SÀO KHANG AN  ��   Yến Sào Thô: Giá Liên Hệ 0902-568-750; ��   Chân Yến Sạch:   Giá Liên Hệ  0902-568-750 ; ��   Yến Vụn Đắp Tổ:   Giá 2.300.000 vnđ/ Hộp/ 100gr; �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr. - Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. ��   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn Đặc Biệt :   Giá Liê

Sinh tố nho mát lạnh ngày hè nuôi dưỡng làn da căng mọng

  Việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh nho để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe Sự kiện:  Kiến thức chăm sóc da �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Sự phong phú của các sản phẩm tươi vào mùa hè khiến bạn thường xuyên mua thừa thãi dẫn đến phí phạm vì đồ nhanh ôi, hỏng. Tuy vậy, việc bảo quản nông sản tươi càng tốt thì càng giữ được lâu hàm lượng vitamin. Nếu ăn không hết bạn có thể đông lạnh chúng để giữ nguyên hương vị và có lợi cho sức khỏe. Nho từ xa xưa đã được công nhận là thực phẩm của các vị thần, một loại trái cây giúp làn da trẻ đẹp. Chứa nhiều vitamin K, C và B6, kali, đồng, chất điện giải và khoáng chất, nho cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Nho là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời để bảo vệ làn da của bạn sức khỏe tổng thể và lâu dài, chứa một lượng chất xơ

8 lợi ích khi thức dậy sớm

  (VTC News) -  Nghiên cứu khoa học chứng minh người dậy sớm mới là người tận hưởng sức khỏe, hạnh phúc, sự minh mẫn và vô số lợi ích khác. �   Tổ Yến Làm Sạch Tiêu Chuẩn :   Giá 3.000.000 vnđ/ Hộp/ 100gr - Tel:0902-568-750 Giúp giảm cân: Thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Những người tiếp xúc với ánh sáng chủ yếu vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Lái xe an toàn hơn: Khi chuyên gia yêu cầu các “cú đêm” lái xe vào lúc 8h sáng, không ngạc nhiên khi thấy họ lái xe ẩu hơn và mất tập trung hơn so với thời điểm 8h tối. Tuy nhiên, khi những người dậy sớm được yêu cầu tương tự, họ cho thấy sự tập trung và cẩn thận vào cả hai thời điểm trong ngày. Đó là bởi người dậy sớm thường chú ý đến chi tiết hơn, tập trung cao độ hơn. Chủ động hơn: Mặc dù người thức khuya thường thông minh và sáng tạo hơn người dậy sớm, nhưng người dậy sớm lại có khả năng thành công cao hơn trong kinh doanh.

7 cách tự xem mình Còn Sống được bao lâu - Sống Khỏe

  7 cách tự kiểm tra mình đoản thọ hay sống lâu... Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác chúng ta sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số ít các bài kiểm tra quý vị có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như mình có thể sống đến “đầu bạc răng long” hay không. Để biết chi hơn về các cách nhận biết này mời quý vị theo dõi video sau đây #songkhoe   #songkhoesongtot

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở TP HCM

  TP HCM–  Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, chật kín bệnh nhi tay chân miệng, hơn 200 trẻ điều trị ngoại trú, 43 trẻ nằm viện, cao gấp đôi tháng trước. Từ đầu tháng 10, số ca tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu tăng. Hiện, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh nhận nội trú mới khoảng 20 bé. Tổng số bệnh nhi nằm viện dao động 40-50 trẻ, trong đó luôn có 3-4 bé bị nặng, phải hồi sức tích cực. Riêng phòng khám ngoại trú tiếp nhận 200 trẻ bị tay chân miệng mỗi ngày, bác sĩ Dư Tuấn Quy, phó trưởng khoa cho biết. Suốt hơn nửa đầu năm, vì ảnh hưởng của Covid-19, trẻ chưa đi học lại nên số ca bệnh rải rác không đáng kể. Bác sĩ Quy dự báo dịch tay chân miệng đã vào chu kỳ bùng phát nhưng chưa chạm đỉnh, sẽ còn tăng mạnh trong những tuần sắp tới. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, tuần qua TP HCM ghi nhận 886 ca tay chân miệng, cao nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó, quận 5, Bình Thạnh, Cần Giờ, Gò Vấp ghi nhận số ca bệnh trong tuần tă